THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 08:57

Hải Dương thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản gửi các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ” trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn quản lý; kịp thời hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn; tăng cường công tác quản lý đối tượng, không để người dân thuộc địa bàn quản lý đi lang thang.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức rà soát, tiếp nhận các tin báo và thu dung, tập trung người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn địa phương quản lý; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về tình trạng người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn quản lý, có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Hải Dương thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ" - Ảnh 1.

Người lang thang, cơ nhỡ được giúp đỡ. Ảnh minh họa haiduong.gov.vn

Cơ quan Công an chủ trì phối hợp với cơ quan Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND cấp xã và các đơn vị liên quan trong việc rà soát, thu dung, tập trung đưa người lang thang, cơ nhỡ về với gia đình; điều trị tại các cơ sở y tế; đưa đối tượng vào quản lý, nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với cơ quan Y tế, cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan rà soát, tổ chức thu dung, tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, cùng xác lập ban đầu hồ sơ đối tượng theo quy định để bàn giao cho gia đình, UBND xã, phường, thị trấn quản lý đối tượng; bàn giao cơ quan y tế khám, điều trị bệnh; bàn giao cơ sở trợ giúp xã hội thực hiện việc quản lý, nuôi dưỡng tạm thời theo quy định.

Sở Y tế Chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tạm thời tiếp nhận đối tượng lang thang, cơ nhỡ để khám, xét nghiệm: Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, xét nghiệm phát hiện có sử dụng các chất gây nghiện, chuẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, khám sức khỏe ban đầu cho đối tượng để xác định tình hình sức khỏe, khám phát hiện bệnh tâm thần để có cơ sở phân loại đối tượng, điều trị tại các cơ sở y tế hoặc quản lý, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội trong khi chờ bàn giao về gia đình, cộng đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở trợ giúp xã hội thuộc Sở tiếp nhận đối tượng lang thang, cơ nhỡ theo quy định. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố giải quyết những người lang thang, cơ nhỡ của các địa phương khác theo quy định.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh