THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:50

Hai lần chiến thắng tử thần khi phẫu thuật thành công điều trị ung thư phổi và ung thư thực quản

Ông Phạm I.L 70 tuổi là một trường hợp bệnh khá đặc biệt. Cách đây 5 năm đã điều trị ung thư thực quản và mới đây, ông L. trải qua ca phẫu thuật thành công điều trị ung thư phổi.

Cẩn trọng trong đánh giá trước mổ và chỉ định phẫu thuật

Tháng 5/2016, ông L. có dấu hiệu nuốt nghẹn, gầy sút cân nên đi khám. Tại Bệnh viện K, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn T3N1M0, kết quả giải phẫu bệnh: ung thư biểu mô vảy. Ông L. được điều trị hóa xạ đồng thời triệt căn, đánh giá bệnh đáp ứng hoàn toàn và duy trì tái khám định kỳ 3-6 tháng 1 lần cho đến nay.

Trong lần khám định kỳ gần đây, sau khi siêu âm, chụp XQ, bệnh nhân phát hiện có tổn thương ở phổi. TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, Trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực cho biết đây là một trường hợp đặc biệt. “Đây là bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn III đã được điều trị ổn định bằng hóa xạ trị, 5 năm không có tổn thương tái phát. Đứng trước một trường hợp có tổn thương mới xuất hiện ở phổi, tư duy đầu tiên các bác sĩ nghĩ tới là tổn thương di căn từ thực quản. Tuy nhiên, qua đánh giá rất kỹ phim chụp với hình ảnh khối u đơn độc kích thước khoảng 4cm, bờ thùy múi kèm hạch nhỏ rốn phổi 15mm, chúng tôi nghĩ nhiều hơn tới một ung thư nguyên phát hơn là tổn thương di căn. Kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch qua sinh thiết là ung thư biểu mô tuyến của phổi, phù hợp với những dự đoán ban đầu của chúng tôi”.

TS. BS Nguyễn Khắc Kiểm và bệnh nhân sau khi hồi phục

TS. BS Nguyễn Khắc Kiểm và bệnh nhân sau khi hồi phục

“Việc lựa chọn chiến lược điều trị cũng phải cân nhắc rất kỹ. Giai đoạn bệnh được đánh giá cT2N1M0 do đó phẫu thuật vẫn là phương án tối ưu cho bệnh nhân, tùy thuộc vào giải phẫu bệnh sau mổ có thể kết hợp hóa trị, xạ trị bổ trợ. Nếu không phẫu thuật, có thể lựa chọn hóa xạ đồng thời cho bệnh nhân, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra với giai đoạn này phẫu thuật vẫn là lựa chọn ưu tiên hơn nếu thể trạng bệnh nhân cho phép”, TS. BS Nguyễn Khắc Kiểm cho hay.

Các bác sĩ cũng nhận định trước những khó khăn trước mổ bởi với một bệnh nhân tuổi cao, kèm theo tiền sử xạ trị lồng ngực do điều trị ung thư thực quản trước đó có thể dẫn đến phổi xơ dính, gây khó khăn cho việc phẫu tích cắt thùy phổi và vét hạch trung thất, có nguy cơ chảy máu và các biến chứng khác trong và sau mổ. Các bác sĩ đã hội chẩn rất kỹ càng, vạch rõ những thách thức phải đối mặt và cả những phương án giải quyết.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục và ngoại trú sau 12 ngày

Nguyện vọng của bệnh nhân và gia đình mong muốn được phẫu thuật điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi đánh giá và có đầy đủ kết quả xét ngiệm máu, chụp MRI sọ não, xạ hình xương, đo chức năng hô hấp, khám chuyên khoa tim mạch... các bác sĩ đánh giá có thể tiến hành cuộc phẫu thuật.

Cuối tháng 9/2021, ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa ngoại lồng ngực: TS.BS Nguyễn Văn Lợi, Phó trưởng khoa; ThS. BS Phạm Thành Trung và BSNT Phạm Thế Dương cùng Trưởng kíp gây mê là TS.BS Trần Đức Thọ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân L. đã được cắt thùy phổi kèm vét hạch thành công. Bệnh nhân hậu phẫu ổn định, không có viêm phổi, rút dẫn lưu màng phổi ngày thứ 4 sau mổ và bệnh nhân có thể tập đi lại ngay sau khi rút dẫn lưu. Ngày thứ 12, bệnh nhân được ngoại trú chờ chuyển khoa xét điều trị hóa chất bổ trợ tiếp.

Qua trường hợp của bệnh nhân L. có thể thấy, với người bệnh ung thư, việc theo dõi và tái khám định kỳ là vô cùng quan trọng. Theo dõi định kỳ sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện sớm các tổn thương tái phát hoặc phát hiện tiếp, hiệu quả điều trị sẽ khả quan hơn rất nhiều. Vì vậy, người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị và lời khuyên của bác sĩ để khám, theo dõi sức khỏe, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Trần Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh