Hải Phòng: Ấm nghĩa tình trong ngôi nhà mới

14:57 - 12/09/2019

"Đời tôi thực sự không mơ có một ngày mình sẽ được ở trong ngôi nhà chắc chắn, đẹp đẽ thế này", cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vẳn, 79 tuổi, ở thôn Cống Mỹ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xúc động trong ngày khánh thành ngôi nhà mới ngày 4/9 vừa qua.

Sau 1 tháng thi công cấp tập, ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 35m2 có đầy đủ bếp và công trình phụ khép kín của ông Nguyễn Ngọc Vẳn hoàn thành. Nhìn ngôi nhà chắc chắn sơn màu vàng ấm áp, mái lợp tôn lạnh, nền lát đá hoa, ông Vẳn vẫn chưa tin đó là sự thật. Bởi ở tuổi 79, sống một mình, không có thu nhập, nhiều năm qua, ông phải dựa vào con cháu, họ hàng. Căn nhà cũ rộng gần 20m2 xuống cấp trầm trọng, dột nát, khu phụ mất vệ sinh, nhà ẩm ướt do thấp hơn nền đường bê tông của xóm tới gần 1m. Cuộc sống của ông cứ thế trôi qua trong vất vả nếu không có sự vào cuộc, quan tâm của chính quyền địa phương, của Hội Cựu chiến binh xã, huyện.

Hải Phòng: Ấm nghĩa tình trong ngôi nhà mới - Ảnh 1.

Niềm vui của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vẳn (ở giữa, hàng đầu) trong ngày khánh thành "Nhà tình nghĩa".

Trước tình trạng nhà ở xuống cấp của ông Vẳn, Chi hội Cựu chiến binh, lãnh đạo thôn Cống Mỹ cùng các đoàn thể đề nghị cấp trên hỗ trợ, xây dựng lại giúp ông Vẳn ngôi nhà. Hội Cựu chiến binh xã nhận nhiệm vụ làm nòng cốt trong việc vận động kinh phí. Bằng sự quan tâm của Hội Cựu chiến binh huyện An Dương, Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng kết nối được với doanh nghiệp nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà. Có nguồn kinh phí nhưng việc tổ chức xây dựng lại là cả vấn đề vì ông Vẳn già yếu không quản lý, trông nom được việc xây dựng. Trước hoàn cảnh này, anh Lưu Trung Hữu, Trưởng thôn Cống Mỹ, đồng thời là hội viên Hội Cựu chiến binh đứng ra nhận nhiệm vụ giúp ông Vẳn triển khai xây dựng nhà. 

Chỉ trong vòng 1 tháng, với sự tham gia của cộng đồng, nhất là bà con lối xóm, đại diện các đoàn thể, người thân, mỗi người giúp một tay, người san nền, người bê gạch, dọn dẹp…, căn nhà dần hình thành. Đáng quý là quá trình xây dựng nhà, cảm thông trước hoàn cảnh của ông Vẳn, nhiều người tự nguyện tặng vật dụng, kinh phí như giường, tủ, bếp ga, cánh cổng, cánh cửa. Khoảng sân trước nhà cũng được dọn dẹp, tôn cao bằng đường đi, để lại một số cây bóng mát, căn nhà nhỏ xinh hoàn thành là công sức của cả tập thể, cộng đồng.

Ngày 4/9, ngôi nhà hoàn tất và khánh thành, đông đảo bà con tới chia vui. Hội Cựu chiến binh huyện An Dương tặng ông Vẳn chăn ấm; chính quyền xã, thôn tặng các phần quà.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Hải Phòng Lưu Xuân Cải vui mừng vì thêm một hội viên của mình không còn phải ở trong ngôi nhà xuống cấp. Ông Cải phấn khởi cho biết, với nhiều cách làm, Hải Phòng đã và đang làm rất tốt công tác an sinh xã hội, để người khó khăn có điều kiện sống tốt hơn. Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng tự hào là đơn vị đi đầu trong việc xây, sửa nhà cho hội viên với 61 căn, giúp 61 hội viên có nhà mới xây, sửa trong năm 2019.

ĐỨC QUÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›