THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 03:01

Hải Phòng: Đẩy mạnh truyền thông về an toàn vệ sinh lao động

(Dân sinh) - Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP Hải Phòng, trong năm 2019 sở này sẽ tập trung đẩy mạnh truyền thông về an toàn vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong tuân thủ, thực thi Luật An toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, thanh tra, kiểm tra đối với những ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ.

Năm 2019, thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị cải thiện, nâng cao điều kiện làm việc, ngăn ngừa, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các sở, ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động, xử lý nghiêm đơn vị, doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh lao động… Trong đó, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 được tổ chức từ ngày 1- 31/5 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc" trên phạm vi toàn thành phố. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã ghi nhận các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm lo, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trước tình hình tai nạn lao động nghiêm trọng, tai nạn lao động chết người, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp.

Hải Phòng: Đẩy mạnh truyền thông về an toàn vệ sinh lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành và UBND các quận, huyện cần thực hiện nghiêm túc và đồng bộ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này; chủ động hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở, doanh nghiệp triển khai thực hiện Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động gắn với các hoạt động của Tháng công nhân năm 2019; tiếp tục khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư hoạt động cung cấp dịch vụ về an toàn, vệ sinh lao động; đổi mới, cải tiến hình thức, chất lượng công tác tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động; phòng, chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động cần chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể cải thiện điều kiện, môi trường làm việc tại doanh nghiệp; rà soát, kiện toàn bộ máy làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và tuyên bố chính sách về an toàn, vệ sinh lao động cho doanh nghiệp mình. Người lao động hãy vì tính mạng, sức khỏe của mình và cộng đồng, cần chủ động nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ; tích cực tham gia cùng người sử dụng lao động trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động tại doanh nghiệp; tích cực trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình và cộng đồng tránh khỏi các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo đánh giá, nguyên nhân các vụ TNLĐ đa dạng, có cả lỗi chủ quan và khách quan. Song phần lớn các vụ TNLĐ xảy ra hầu hết đều có nguyên nhân từ việc bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc chưa đúng, quy trình làm việc an toàn chưa được doanh nghiệp, người lao động thực sự chú ý. Người lao động không được huấn luyện, hoặc huấn luyện không đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về ATVSLĐ.

Trong thời gian tới TP Hải Phòng tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch, các quy chế quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Các cấp công đoàn và cán bộ công đoàn cơ sở chú trọng nâng cao chất lượng việc thương lượng, ký kết các bản thỏa ước lao động tập thể, trong đó có các điều khoản về ATVSLĐ sao cho phù hợp với đặc thù công việc của từng doanh nghiệp; tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động về các vấn đề ATVSLĐ. Bên cạnh đó, giám sát thực hiện nội dung thỏa ước lao động tập thể nói chung và các nội dung liên quan đến ATVSLĐ nói riêng, kịp thời phát hiện sai phạm để giải quyết thông qua đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất...

Lực lượng thanh tra lao động, thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra ATVSLĐ, có sự chấn chỉnh kịp thời những vi phạm. Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương được giao thẩm quyền cần làm đúng, đủ trách nhiệm, sử dụng biện pháp phạt vi phạm hành chính đủ mức răn đe nếu người sử dụng lao động không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo các nhóm người lao động đã được quy định, không có các biện pháp bảo đảm an toàn lao động cho người lao động. Đặc biệt với các doanh nghiệp để xảy ra TNLĐ chết người, cần có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân liên quan, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện ATVSLĐ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh