Hải Phòng: Đề xuất bỏ môn thi tổ hợp kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

15:56 - 23/02/2021

Trong điều kiện dịch bệnh, nhiều địa phương đã chủ động cho học sinh tạm dừng đến trường chuyển sang học trực tuyến. Tuy nhiên, việc học online đã bộc lộ những hạn chế. Do vậy, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đề xuất UBND TP.Hải Phòng về việc bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Ngày 23/2, ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở vừa có tờ trình số 14/TTr-SGDĐT ngày 22/2/2021 gửi UBND TP.Hải Phòng về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Hải Phòng: Đề xuất bỏ môn thi tổ hợp kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT - Ảnh 1.

Hải Phòng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 công lập.

Theo đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, bảo đảm kiến thức theo quy định, Kỳ thi vào lớp 10 THPT dự kiến diễn ra với 3 môn thi: Ngữ Văn (tự luận, 120 phút); Toán (tự luận, 120 phút) và Ngoại ngữ (trắc nghiệm, 45 phút).

Nội dung đề thi bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình lớp 9 hiện hành.

Trước đó, ngày 19/1, UBND TP.Hải Phòng phê duyệt phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Trong đó có nội dung đáng chú ý là thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT công lập phải làm 3 bài thi: Môn Toán, Ngữ Văn và Bài thi tổ hợp gồm 2 môn (môn Ngoại ngữ và 1 môn trong số các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 3/2021.

Môn Ngoại ngữ là một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Hàn Quốc, Đức. Học sinh đăng ký môn Ngoại ngữ trùng thời điểm đăng ký dự thi).

Việc đề xuất bỏ môn thứ 4 của Sở GD&ĐT Hải Phòng khiến nhiều phụ huynh "thở phào" vì con em mình bớt được việc ôn thi thêm 1 môn.

"Tôi nghĩ chỉ nên cho học sinh thi 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ là đủ để đánh giá khả năng của học sinh trong việc tuyển sinh vào lớp 10.

Đây là lứa học sinh đã phải học trực tuyến cả năm ngoái, năm nay lại học trực tuyến, mà học trực tuyến thì không thể mang lại hiệu quả như học trực tiếp.

Chưa kể, năm ngoái cũng do dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay cuối tháng 5 các con đã phải thi. Đó cũng là những thiệt thòi đáng kể. Việc bỏ bài thi tổ hợp là điều hoàn toàn hợp lý", chị Nguyễn Hương My (phụ huynh có con thi vào lớp 10, năm 2021 tại Hải Phòng) cho hay.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cũng mong Sở GD&ĐT xem xét việc bỏ bớt môn thi thứ 4 cho học sinh đỡ áp lực trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Hòa Thanh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›