THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 12:58

Dự án trồng rau sạch VinEco ở xã NTM: Những thay đổi rõ nét

Thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của TP.Hải Phòng thu được kết quả đáng ghi nhận. Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco - thành viên Tập đoàn Vingroup là 1 trong số 7 doanh nghiệp (DN) đầu tiên triển khai đầu tư vào lĩnh vực này, đã góp phần làm thay đổi tình hình KTXH ở xã nông thôn mới...

Cải thiện tư duy sản xuất cho nông dân

Dự án VinEco thực hiện khởi điểm tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng cuối năm 2015. Đơn vị thực hiện với tiến độ khẩn trương, vừa xây dựng vừa trồng trọt và đưa sản phẩm ra thị trường.

Các đại biểu thăm Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco tại xã Tân Liên. Ảnh: B.H.Q

Theo ông Lê Văn Ứng, qua 2 năm hoạt động, nông trường VinEco giúp người dân xã Tân Liên và người nông dân vùng lân cận cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội cũng như diện mạo của xã NTM.

Đại diện Công ty VinEco, ông Dương Thế Vinh - Giám đốc quản lý sản xuất nông trường cho biết: Với 5 nhà kính trên khuôn viên rộng 46ha sử dụng công nghệ nhập từ Israel, VinEco Tân Liên hiện đạt sản lượng 3 tấn rau, củ, quả/ngày, bảo đảm đầy đủ các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, VinEco dự kiến triển khai giai đoạn 2 của dự án, nâng tổng số diện tích trồng rau ứng dụng công nghệ cao lên 217ha.

Nông trường VinEco trên địa xã Tân Liên đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho 200 lao động là nông dân hiến đất để làm nông trường và nông dân địa phương lân cận, với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng. Người lao động làm ngày 8 tiếng và được trang bị BHYT, bảo hiểm thân thể.

Bà Nguyễn Thị Toan, bà Đỗ Thị Lam và Đoàn Thị Nhưỡng - các công nhân của nông trường VinEco chia sẻ: Người dân địa phương rất phấn khởi khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, áp dụng tập quán canh tác mới. Từ thói quen sản xuất tự phát, manh mún, kém hiệu quả, nay người nông dân học hỏi được rất nhiều phương thức sản xuất tiên tiến, thu nhập của người nông dân cao hơn và được đãi ngộ nhiều hơn.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư

Theo ông Lê Văn Ứng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Liên cho biết: Địa phương về đích nông thôn mới năm 2015, hệ thống đường nông thôn được bê tông hóa tạo điều kiện cho sinh hoạt đi lại, sản xuất của người nông dân cũng như doanh nghiệp tại địa phương. Vừa qua, địa phương cũng rất vui vì doanh nghiệp thuộc Vingroup đã quan tâm đầu tư sản xuất lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương. Nhận thấy những lợi ích thiết thực từ dự án nên ngay khi bắt đầu triển khai, xã Tân Liên tích cực tuyên truyền, vận động người dân có ruộng về kế hoạch thu hồi đất, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư.

Định hướng phát triển giai đoạn 2017 - 2020 của Hải Phòng là tập trung đầu tư  3 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 590ha và 17 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích trên 2.000ha. Trong đó, khu sản xuất rau diện tích 250ha tại xã Tân Liên và xã Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo) là của VinEco nằm trong danh mục dự án ưu tiên đầu tư.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh