Hải Phòng: Huyện chỉ đạo vào cuộc rà soát lại việc ký kết hợp đồng lao động

14:27 - 09/01/2019

Báo Lao động và Xã hội, số báo ra ngày ngày 21/12/2018 đã đăng tải bài “An Lão-Hải Phòng: Hiệu trưởng bị tố vi phạm về tiền lương, BHXH của người lao động”. Sau khi đăng tải, bài viết nhận được rất nhiều sự chú ý của bạn đọc, đặc biệt, trong số đó, nhiều bạn đọc là người lao động, là cán bộ bảo vệ, người nấu ăn trong các khối cấp nhà trường tại huyện An Lão đã có nhiều bức xúc vì chịu chung số phận không được ký Hợp đồng lao động do sự chậm trễ của UBND huyện trong việc phân bổ dự toán hàng năm ngân sách cho các cấp trường học…do đó người lao động phải hứng chịu thiệt thòi.

Không chỉ ông Hoàng Văn Tân chịu thiệt thòi, vì sự chậm trễ phân bổ ngân sách của huyện mà nhiều bảo vệ khối nhà trường lâm cảnh khốn đốn.


Như vậy vấn đề đặt ra hiện nay, ai là người đứng ra nhận trách nhiệm, ai là người khắc phục tổn thất cho người lao động, và thực hiện thế nào cho đúng quy trình quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động…

Chính sự sai sót từ cấp tham mưu cho lãnh đạo huyện An Lão đã kéo theo sự sai sót, vi phạm luật lao động ở cấp dưới, cụ thể chính là cấp nhà trường, điển hình của sự phản kháng đòi quyền lợi là ông Lê Văn Tân, bảo vệ trường THCS Thái Sơn (An Lão, TP.Hải Phòng).

Tại bản kết luận số 1636/ KL-UBND ngày 8/11/2018 của UBND huyện An Lão Hải Phòng nêu rõ nguyên nhân cốt yếu dẫn đến những lùm xùm khiến ông Hoàng Văn Tân.


Tại bản kết luận số 1636/ KL-UBND ngày 8/11/2018 của UBND huyện An Lão Hải Phòng nêu rõ nguyên nhân cốt yếu dẫn đến những lùm xùm khiến ông Hoàng Văn Tân, nhân viên bảo vệ chịu thiệt thòi không chỉ do lỗi của Trường THCS Thái Sơn mà bản thân Hiệu trưởng, Phòng tham mưu cho huyện như phòng Tài chính-kế hoạch, phòng Giáo dục, phòng Nội vụ đã không tham mưu đúng, kịp thời cho chủ tịch huyện, do đó trong các năm ông Tân không được ký hợp đồng, không được đóng BHXH… là do huyện chưa phân bổ giao dự toán đầu năm… do đó việc ông ký kết hợp đồng lao động, tính lương, tính BHXH cho ông Tân cũng không đồng nhất, khiến người lao động chịu thiệt thòi.

Bà Đặng Thị Minh, Trưởng phòng giáo dục huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết đã nhận được đơn của ông Hoàng Văn Tân tố cáo ông Trịnh Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Sơn về hợp đồng lao động và chi trả tiền lương không đảm bảo.

Theo bà Minh, ông Trịnh Văn Dương thuộc quyền quản lý của Ban thường vụ Huyện ủy, còn với người lao động, theo phân cấp hiện tại do cơ quan nội vụ tham mưu với lãnh đạo UBND huyện về hợp đồng và các chế độ chính sách về tiền lương. Trách nhiệm của phòng theo phân cấp được quản lý về chuyên môn dạy và học.

 

Ông Vũ Duy Tùng, Bí thư huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện An Lão, Hải Phòng cho biết, sau kết luận thanh tra, huyện sẽ cho rà soát kiểm tra lại toàn bộ sự việc ký kết hợp đồng lao động với khối đơn vị trường.


"Giữa người sử dụng lao động là ông Trịnh Văn Dương, Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn và người lao động là ông Hoàng Văn Tân có mâu thuẫn về hợp đồng cũng như chi trả tiền lương, UBND huyện đã cho thanh tra và có kết luận thanh tra. Việc xử lý là thuộc thẩm quyền của UBND huyện", bà Minh nói.

Theo nguồn tin của PV, hầu hết các khối trường trên địa bàn huyện An Lão hiện vẫn còn nợ Bảo hiểm xã hội, vấn đề chi trả khó khăn do vướng mắc trong phân bổ nguồn ngân sách.

Được biết trước đó, đầu năm 2018, huyện An lão có nhiều lùm xùm, điển hình là việc Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đã công bố kết luận của Thành ủy Hải Phòng về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão và một số cán bộ thuộc UBND huyện An Lão.

Cụ thể theo kết luận của Thành ủy Hải Phòng, trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thông với cương vị Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện An Lão đã để xảy ra một số sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên và thi tuyển công chức.

Từ những sai phạm trên, Thành ủy Hải Phòng đã quyết định kỷ luật về Đảng, cách chức Phó Bí thư Huyện ủy đối với ông Nguyễn Văn Thông.

Như vậy, sau khi kỷ luật về Đảng, cách chức Phó Bí thư Huyện ủy, các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng sẽ tiếp tục xem xét xử lý về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND huyện An Lão cùng một số cán bộ thuộc UBND huyện An Lão. Có thể thấy, trong quá trình công tác đương nhiệm, cá nhân ông Nguyễn Văn Thông đã có nhiều vi phạm trong đó có việc thi tuyển nhân sự, vậy có thể hiểu rằng sai sót về trường hợp như ông Tân là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi về trách nhiệm của UBND huyện An Lão về sự cố như trường hợp kêu cứu của ông Lê Văn Tân, ông Vũ Duy Tùng, Bí thư huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, ông mới về nhận chức, người tiền nhiệm trước đó có sai sót gì, ông sẽ cho kiểm tra lại. Sắp tới huyện sẽ họp và cho rà soát lại toàn bộ sự việc liên quan.  

MAI LÂM - T. NGỌC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›