Hải Phòng: Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại

14:20 - 21/08/2020

Để giúp các hộ nghèo xây, sửa nhà cải thiện điều kiện sống, người khuyết tật, người thuộc diện bảo trợ xã hội, người kém may mắn có cuộc sống tốt hơn, thành phố Hải Phòng ban hành nhiều chính sách như hỗ trợ vật liệu gạch, xi măng giúp người nghèo xây nhà, nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội bằng 1,4 lần của trung ương… Đó là những nỗ lực rất lớn của thành phố trong ban hành những chính sách riêng có nhằm bảo đảm an sinh xã hội, giúp người nghèo, người khó khăn có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Náo nức chờ mong ngày có nhà mới

Tháng 8 này, cụ Chu Thị Cấn, 86 tuổi, ở thôn Lê Lác 1, xã An Hồng (huyện An Dương) có niềm vui to lớn. Đó là ngôi nhà xây mới sắp hoàn thành, cụ sẽ không phải ở trong ngôi nhà xuống cấp mỗi khi mưa to gió lớn lại…run. Thuộc diện hộ nghèo, đang nuôi cháu bệnh tật, các con người đi làm xa, người đau ốm không giúp gì được nên sắp hết cuộc đời, cụ chưa có được ngôi nhà chắc chắn.

 Năm nay, cụ Cấn được thành phố hỗ trợ 5,9 tấn xi măng, 14 nghìn viên gạch chỉ xây dựng nhà. Gia đình cụ cũng được hỗ trợ thêm 60 triệu đồng từ ngân hàng Vietcombank và vay 35 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội thời gian 15 năm, lãi suất 0%. Với "tổng lực" các nguồn hỗ trợ, ngôi nhà "trong mơ" của cụ Cấn sắp hoàn thành. 

Chính sách an sinh xã hội của thành phố Hải Phòng: Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại - Ảnh 1.

Chính sách an sinh xã hội của thành phố Hải Phòng: Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại - Ảnh 2.

Nhà cụ Chu Thị Cấn, xã An Hồng (huyện An Dương) đang xây dựng.

Cụ xúc động cho biết: "Sống gần 90 năm, trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, chưa bao giờ tôi thấy thành phố, các cấp chính quyền quan tâm đến người nghèo, người khó khăn như hiện nay, cuộc sống đang đổi thay, mỗi ngày một tốt thêm". 

Sự đổi thay mà cụ Cấn chứng kiến trên bàn xã An Hồng chính là cuộc sống của người dân được nâng lên rất nhiều, từ khi mới thành lập nước 75 năm trước, nhà nhà thiếu ăn, xóm làng đói kém, hôm nay hầu hết người dân đã no ấm, đủ đầy. An Hồng vươn lên là một trong những xã dẫn đầu huyện An Dương về phát triển kinh tế, xã hội, đây cũng là địa phương xây dựng điểm và đạt tiêu chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện An Dương. 

Phó chủ tịch UBND xã An Hồng Lê Văn Thiện cho biết: "Cùng với tốc độ phát triển nhanh, mạnh về kinh tế, đưa đời sống nhân dân đi lên, xã quan tâm tới các hộ nghèo, hộ còn khó khăn, thực hiện, vận dụng tốt nhất các chính sách của Đảng, thành phố, địa phương nhằm hỗ trợ, giúp đỡ và bảo đảm an sinh xã hội cho những hộ nghèo, hộ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống".

Cùng niềm vui như cụ Chu Thị Cấn, bà Vũ Thị Thanh Hiền, 67 tuổi, hộ đơn thân ở thôn Kinh Xuyên, xã Tân Dân (huyện An Lão) cũng đang trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà mới. Ngôi nhà 35m2 đổ mái bằng sẽ giúp bà có điều kiện ăn ở tốt hơn. "Nhờ có chính sách hỗ trợ gạch, xi măng của thành phố, lại được vay tiền không lãi suất từ ngân hàng, anh em gia đình chung tay hỗ trợ tôi mới có thể xây được ngôi nhà mơ ước như thế này", bà Hiền bộc bạch. 

Thực sự với hộ nghèo, đơn thân như bà Hiền, để tự mình xây dựng được ngôi nhà là không thể, song với chính sách riêng có của thành phố hỗ trợ hộ nghèo xây, sửa nhà, hàng trăm hộ nghèo đã biến "ước mơ" an cư thành sự thật. Cụ Cấn, bà Hiền chỉ là 2 trong số hơn 800 hộ nghèo đăng ký và được thành phố hỗ trợ vật liệu, cho vay tiền để xây, sửa nhà trong năm 2020. 

Riêng tại huyện An Lão, năm nay có 260 hộ nghèo đăng ký xây, sửa nhà, trong đó có 112 hộ đang làm (90 hộ xây mới, 22 hộ sửa chữa). Toàn huyện đã cấp hơn 3,2 triệu viên gạch chỉ, hơn 507 tấn xi măng đến các hộ dân phục vụ việc xây dựng. Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện An Lão Nguyễn Văn Phương cho biết: "Với cơ chế hỗ trợ riêng có của thành phố, tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ nghèo cải thiện điều kiện sống tốt hơn, đó là điều các hộ nghèo luôn mong ước".

Chính sách an sinh xã hội của thành phố Hải Phòng: Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại - Ảnh 3.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Lê Văn Bạo-Nguyễn Thị Hạnh xã Tân Dân (huyện An Lão) vừa hoàn thành có sự hỗ trợ vật liệu gạch, xi măng của thành phố Hải Phòng.

Nâng chuẩn trợ cấp giúp người khó khăn

Cùng với chính sách riêng có hỗ trợ hộ nghèo xây, sửa nhà, năm 2020, lần đầu tiên thành phố Hải Phòng thực hiện nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội và một số chính sách trợ giúp khác trên địa bàn góp phần cải thiện cuộc sống của những người khó khăn. Cụ thể, với mức tăng chuẩn trợ cấp xã hội từ 270 nghìn đồng lên 380 nghìn đồng/hệ số/tháng, khoảng 7,5 vạn người trên địa bàn thành phố được thụ hưởng chính sách này mỗi tháng sẽ nhận thêm 110-330 nghìn đồng/tháng. Đó là người thuộc diện bảo trợ xã hội tại cộng đồng và đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; người khuyết tật; người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp hằng tháng, trẻ mồ côi… Với số tiền tăng thêm đó giúp người khó khăn vơi bớt phần nào. 

Như trường hợp ông Lê Văn Bạo 57 tuổi, ở thôn Kinh Xuyên, xã Tân Dân (huyện An Lão). Ông Bạo bị tai biến 3 năm nay, liệt một phần, đi lại rất khó khăn, phải có người chăm sóc. Gia đình thuộc hộ nghèo, vừa qua hộ gia đình ông được thành phố hỗ trợ vật liệu xây lại căn nhà mái lợp tôn lạnh, nền đá hoa chắc chắn. Bà Nguyễn Thị Hạnh, vợ ông Bạo cho biết: "Mỗi tháng được trợ cấp 760 nghìn đồng (tăng 220 nghìn đồng so với trước) giúp gia đình thêm tiền thuốc thang, chăm sóc cho chồng tôi sớm bình phục".

Cán bộ chính sách huyện An Lão, xã Tân Dân kiểm tra tiến độ xây dựng nhà hộ bà Vũ Thị Thanh Hiền, xã Tân Dân.

Cán bộ chính sách huyện An Lão, xã Tân Dân kiểm tra tiến độ xây dựng nhà hộ bà Vũ Thị Thanh Hiền, xã Tân Dân.

Để ban hành những chính sách riêng có, quan tâm đến hộ nghèo, người khó khăn, thành phố có sự nỗ lực rất lớn, điều này được dư luận nhân dân đánh giá cao. Có thể nói, chưa bao giờ, người dân có lòng tin vào sự phát triển mạnh mẽ của thành phố như hiện nay khi bên cạnh sự phát triển về kinh tế, hạ tầng cơ sở, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người thuộc diện bảo trợ xã hội, những người khó khăn, yếu thế. Mỗi năm tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng nâng trợ cấp xã hội cho người khó khăn, hỗ trợ vật liệu xây, sửa nhà hộ nghèo, tặng quà gia đình chính sách, người có công… trong tình hình thành phố tự chủ về tài chính là không dễ, nhưng với quyết tâm rất cao, vì một chính sách an sinh xã hội đến mọi người, mọi nhà, không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại phía sau, thành phố Hải Phòng đã và đang thực hiện những chính sách tốt nhất có thể bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả mọi người.

Chính sách an sinh xã hội của thành phố Hải Phòng: Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại - Ảnh 5.

Ngôi nhà bà Vũ Thị Thanh Hiền, xã Tân Dân huyện An Lão thuộc hộ nghèo, được thành phố hỗ trợ gạch, xi măng xây dựng.

 

Bài và ảnh: Lan Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›