Hải Phòng: Nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mại dâm

15:51 - 09/09/2020

(Dân sinh) - Sau 5 năm thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, nhận thức về công tác phòng, chống mại dâm của người dân và năng lực của cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, tệ nạn xã hội (TNXH) của Hải Phòng đã được nâng lên một bước.

Xác định tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân có ý nghĩa quyết định trong việc phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn mại dâm, với vai trò là cơ quan thường trực trong công tác phòng, chống TNXH, thời gian qua Chi cục Phòng, chống TNXH (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) phối hợp các địa phương, đoàn thể tổ chức 117 buổi tuyên truyền với sự tham gia của gần 35 nghìn lượt người. Thông qua các hội nghị, nhận thức của người dân về phòng, chống mại dâm, nhất là ở các địa phương trọng điểm về du lịch như: Cát Bà, Đồ Sơn, nơi có nguy cơ tiềm ẩn  xảy ra tệ nạn mại dâm…đã được nâng lên.

Hải Phòng: Nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mại dâm - Ảnh 1.

Một buổi tập huấn về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội do Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức 20 hội nghị chuyên đề, tập huấn, phổ biến các quy định pháp luật về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, Luật phòng, chống mua bán người, Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống mại dâm, mua bán người. Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phối hợp các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển và Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các địa phương, tuyên truyền tập trung 20 buổi, phát trên 5.000 tờ rơi về phòng chống mại dâm, mua bán người cho nhân dân các xã biển đảo. Các cấp Hội Nông dân lồng ghép, phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương tổ chức hơn 200 buổi tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho hơn 25.000 lượt người tham dự. Hội viên của Hội tích cực tham gia xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" .

Bằng nhiều hình thức, 5 năm qua, 100% các xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm với gần 1.000 buổi, hơn 107 nghìn lượt người tham gia, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, tạo sự chuyển biến, ý thức trách nhiệm chung, chủ động trong phòng, chống tệ nạn mại dâm. Toàn thành phố có 170/217 xã, phường, thị trấn chưa phát hiện tệ nạn mại dâm.

Song song với việc tuyên truyền rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, thành phố tổ chức nhiều buổi tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống TNXH. Trong 5 năm 2016-2020, Chi cục Phòng, chống TNXH tổ chức 20 lớp tập huấn cho các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành 178 thành phố; đội kiểm tra liên ngành 178 các quận, huyện; cán bộ làm công tác phòng, chống TNXH các cấp. Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống TNXH Lê Thanh Tùng cho biết: "Thông qua tập huấn, các cán bộ được cập nhật thông tin mới nhất về tình hình mại dâm, các văn bản pháp luật liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính, nâng cao khả năng, trình độ chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao".

Hải Phòng: Nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mại dâm - Ảnh 2.

Cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tập huấn cập nhật kiến thức hằng năm nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể từ năm 2016 đến 30/6/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành 178 thành phố và Đội kiểm tra liên ngành 178 các quận, huyện đã kiểm tra 5.888 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ là các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở karaoke, vũ trường. Riêng đoàn kiểm tra liên ngành 178 thành phố đã xử phạt 24 cơ sở vi phạm về lĩnh vực lao động, văn hóa với số tiền 102,5 triệu đồng.

 Cũng trong khung thời gian trên Sở VH&TT kiểm tra 925 lượt cơ sở kinh doanh Karaoke; cửa hàng kinh doanh băng đĩa hình; đơn vị thực hiện quảng cáo;  bar, vũ trường; cơ sở in đĩa hình. Qua thanh tra, kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính gần 1,5 tỷ đồng, tịch thu và tiêu hủy  hơn 17 nghìn đĩa không tem nhãn, trong đó có 402 đĩa có nội dung khiêm dâm, đồi trụy.

Lực lượng công an cũng đã triệt phá 56 vụ mại dâm, bắt giữ 292 đối tượng; Tòa án 2 cấp của thành phố thụ lý 61 vụ với 80 bị cáo về tội phạm mại dâm, xét xử 60 vụ 79 bị cáo, giảm 64 vụ 92 bị cáo so với giai đoạn 2011 - 2015. Nhờ tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý, số vụ bị bắt giữ do vi phạm các quy định về phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 giảm 4,8% so với giai đoạn 2011-2015.

LAN PHƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›