Hải Phòng: Nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng phòng chống ma túy

08:39 - 15/08/2019

Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, mới đây, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) đã tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy cho hàng trăm cán bộ, người lao động, nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, góp phần nâng cao công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay.

 - Ảnh 1

Đại biểu tham quan các mô hình điều trị và lao động, hướng nghiệp tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh.

Công tác phòng, chống kiểm soát ma túy ở Hải Phòng thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả nhất định, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, tình hình về tội phạm ma túy và nghiện ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất và mức độ ngày càng khó kiểm soát. Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) Hải Phòng, tính đến tháng 6/2019, toàn thành phố có 6.581 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó: 1.285 người đang quản lý tại các cơ sở cai nghiện ma túy (chiếm 19,53%); 157 người đang cai nghiện tại gia đình, cộng đồng (chiếm 2,38%); 3.837 người điều trị thay thế bằng methadone tại 18 cơ sở (chiếm 58,30%). Riêng ngành LĐ-TB&XH đang điều trị thay thế cho 1.009 người tại 6 cơ sở. Ngoài ra, thực tế tại cộng đồng còn nhiều người nghiện chưa được phát hiện, lập hồ sơ quản lý. Đa số người nghiện không có việc làm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không tự đóng góp kinh phí để cai nghiện. Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp có tiền án, tiền sự, nhiễm HIV/AIDS có chiều hướng gia tăng… Trước thực trạng trên, việc tuyên truyền phòng chống ma túy trong công nhân là cần thiết, cần phải nhân rộng.

Tại buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy vừa được Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, Chi cục Phòng, chống TNXH Hải Phòng tổ chức tại Công ty TNHH Sao Vàng (Tập đoàn Đỉnh Vàng, trụ sở tại An Lão, TP. Hải Phòng) đã có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, công nhân, người lao động. Tại đây, người lao động được phổ biến kiến thức về: Nhận diện các loại ma túy, những tác hại, ảnh hưởng khôn lường của các loại ma túy tới sức khỏe con người; cuộc đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy…

Chi cục Phòng, chống TNXH cũng chỉ rõ nguyên nhân, đối tượng dễ nghiện ma túy, cụ thể ở trong những gia đình phức tạp như: Bố mẹ ly hôn, mâu thuẫn; bố mẹ nghiện ma túy, buôn bán ma túy có tỷ lệ con mắc nghiện rất cao. Gia đình khá giả quá nuông chiều con cái, quản lý lỏng lẻo hoặc không quan tâm đến con cái, hay đánh đập cũng là nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Mặt khác, nguyên nhân đến từ xã hội phải kể đến: Môi trường còn nhiều ma túy, tội phạm tàng trữ, buôn bán và tổ chức sử dụng ma túy chưa được quét sạch, vì lợi ích kinh tế, chúng lừa gạt, lôi kéo nhiều thanh niên đến với ma túy. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do bạn bè lôi kéo… Qua nghiên cứu, khảo sát cho thấy, trên 70% số người nghiện ma túy được hỏi đã trả lời nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc họ sử dụng ma túy là do bị lôi kéo, rủ rê và đối tượng đã cưỡng bức, lôi kéo họ.

Cũng trong dịp này, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Tập huấn Kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa đấu tranh với tệ nạn ma túy; phát triển mô hình truyền thông phòng, chống ma túy học đường tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh cho đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội khối THCS trên địa bàn thành phố, nhằm giúp đoàn viên, thanh niên nhận thức được tác hại của ma túy tới cuộc sống của người nghiện, từ đó tránh xa và quyết tâm không sử dụng ma túy, chất kích thích.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được tuyên truyền về các chủng loại ma túy, các kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng thời chia sẻ ý kiến về thực tiễn công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy trong tuổi trẻ học đường hiện nay như: Sự thiếu phối hợp giữa phụ huynh học sinh và nhà trường; tình hình phát triển phức tạp, tinh vi của các loại ma túy mới, tốc độ cập nhật thông tin về các loại hình ma túy này còn chậm, chưa bắt kịp với tình hình thực tế; sự nhận thức chưa kịp thời về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong môi trường học đường của một bộ phận nhỏ các cán bộ, giáo viên Tổng phụ trách... Ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Hải Phòng cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác tham mưu tài liệu tuyên truyền phòng, chống ma túy; tham mưu tổ chức các hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp cho từng nhóm đối tượng; nghiên cứu nâng cao điều kiện cơ sở vật chất, các địa điểm tham quan đặc sắc dành cho các đơn vị vào học tập, trải nghiệm tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh.

Tính đến thời điểm hiện nay, TP. Hải Phòng có 3 cơ sở có chức năng cai nghiện tập trung, 1 Trung tâm Tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng, 18 cơ sở điều trị và điểm cấp phát thuốc Methadone. Thành phố đang triển khai thực hiện 3 hình thức điều trị, cai nghiện ma túy: Cai nghiện tập trung trong các cơ sở cai nghiện ma túy (gồm cai nghiện bắt buộc cai nghiện tự nguyện); cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; điều trị thay thế bằng Methadone. Chi cục Phòng, chống TNXH Hải Phòng khẳng định, song song với việc đấu tranh, triệt phá tội phạm ma túy, công tác điều trị, cai nghiện trên địa bàn TP. Hải Phòng luôn được đặc biệt chú trọng và quan tâm triển khai, chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, có chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

HOA HẠ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›