THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 07:27

Hải Phòng: Trẻ em được tham gia Diễn đàn trẻ em

(Dân sinh) - Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phòng LĐ-TB&XH quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa phối hợp tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em”. Tham dự diễn đàn có gần 120 bạn học sinh đến từ Câu lạc bộ “Tự tin vì ngày mai tươi sáng”, Câu lạc bộ “Mầm xanh tương lai” và các trường học trên địa bàn quận Lê Chân.

Tại diễn đàn, các em học sinh đã được giải đáp các vấn đề liên quan về quyền của trẻ em, về việc đảm bảo an toàn để trẻ em có một môi trường sống, học tập an toàn và hạnh phúc như: giải pháp để hạn chế tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; giải pháp để cân bằng việc họp tập ở trường, ở nhà cho phù hợp, hiệu quả để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, vui chơi lành mạnh; việc sử dụng mạng xã hội, game trực tuyến; tình trạng bạo lực học đường; mong muốn được trang bị thêm nhiều sân chơi, khu thể thao miễn phí cho trẻ em trên địa bàn dân cư…

Hải Phòng: Trẻ em được tham gia Diễn đàn trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ em Hải Phòng tham gia Diễn đàn trẻ em.

Đến với Diễn đàn "Chung tay bảo vệ trẻ em", các em học sinh mong muốn mang đến những thông điệp gửi đến các ban, ngành, đến gia đình và xã hội để trẻ em được sống và học tập trong một môi trường an toàn, lành mạnh và hạnh phúc, đó là: Bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại, bạo hành là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội; Hãy mở các lớp kỹ năng cho trẻ em để trẻ em tự biết bảo vệ bản thân; Hãy xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được phát triển toàn diện; Hãy xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

Diễn đàn nhằm mục đích cung cấp thông tin về dịch vụ công tác xã hội, các chế độ bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, phương pháp trợ giúp xã hội nhằm nâng cao nhận thức về công tác xã hội và năng lực tự giải quyết vấn đề xã hội của các em học sinh, của cha mẹ trẻ, cũng như các ban ngành liên quan. Tại chương trình, Ban tổ chức Diễn đàn đã phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội thành phố – Sở LĐ-TB&XH thành phố triển khai tuyên truyền công tác xã hội với trẻ em và đối tượng cần được bảo vệ khẩn cấp năm 2020.

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền thành phố Hải Phòng rất quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và trẻ em, thực hiện các quyền của trẻ em, trong đó có việc phát huy quyền tham gia của các em.

Thành phố Hải Phòng với 15 đơn vị hành chính cấp huyện (07 quận, 08 huyện) và 223 đơn vị hành chính cấp xã; dân số thành phố trên 02 triệu người. Số trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn khoảng gần 500.000 em, chiếm tỷ lệ gần 25% dân số thành phố, trong đó có khoảng 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của thành phố phát triển nhanh và bền vững, có nhiều lĩnh vực phát triển đột phá. Đời sống nhân dân thành phố ngày càng được cải thiện; các chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thành phố đặc biệt quan tâm, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thành phố.

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 1,03% trên tổng số trẻ em trên địa bàn thành phố. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội được phát triển. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp Thẻ bảo hiểm y tế và tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh theo đúng quy định. 100% trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh thuộc đối tượng của của Quyết định 55a/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được hưởng chính sách hỗ trợ. 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Công tác bảo vệ trẻ em đã được triển khai thực hiện ở cả ba cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp…

Nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em, vừa qua UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn UBND các quận, huyện kiện toàn Ban Bảo vệ trẻ em cấp huyện và cấp xã đối với các địa phương đã thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em. Đối với các địa phương chưa thành lập tổ chức này thì trước mắt thực hiện việc thành lập. Giao cho tổ chức trên địa bàn có chức năng, nhiệm vụ tương đồng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Sở Nội vụ phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất về quy định chức danh, mức phụ cấp đối với người kiêm nhiệm làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp xã, lồng ghép trong việc xây dựng Đề án của thành phố thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh