Hàn Quốc hỗ trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

04:59 - 16/10/2020

Hơn 27.000 trẻ em và người dân thuộc dân tộc thiểu số ở các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ được trực tiếp tham gia vào dự án hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và tổ chức World Vision Việt Nam triển khai.

Hàn Quốc hỗ trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. - Ảnh 1.

Tập huấn kỹ thuật trồng vườn rau dinh dưỡng giúp hộ gia đình đảm bảo an ninh lương thực. Ảnh: World Vision Việt Nam.

Với ngân sách 10,7 tỷ đồng, dự án hướng đến ổn định hóa kinh tế hộ gia đình và tăng cường năng lực của địa phương trong phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Trong vòng 4 tháng, dự án sẽ được thực hiện tại 6 huyện miền núi, bao gồm Mường Chà, Tủa Chùa, Trạm Tấu, Nam Giang, Minh Long và Sơn Tây.

Tháng 6/2020, World Vision Việt Nam đã tiến hành khảo sát 6.856 người dân trên địa bàn hoạt động của tổ chức này tại 14 tỉnh, thành phố để đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo kết quả khảo sát, rất nhiều hộ gia đình khó khăn đã lâm vào tình cảnh thiếu thốn hơn do mất việc làm. Cụ thể, 91% số hộ được khảo sát cho biết họ không có đủ thực phẩm để ăn hằng ngày, 66% chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sinh kế, 80% không thể xoay sở đủ tiền trả nợ.

Các hợp phần chính của dự án hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19 được thiết kế dựa vào các phát hiện của cuộc khảo sát nói trên. Hợp phần thứ nhất giải quyết tình trạng thiếu an ninh lương thực thông qua các gói hỗ trợ thực phẩm và các giải pháp sinh kế thay thế. Đặc biệt, những gia đình có trẻ bị suy dinh dưỡng còn được nhận thêm thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất.

Hợp phần thứ hai giúp tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thông qua việc xây, sửa hoặc nâng cấp khu rửa tay trong trường học và tại hộ gia đình, đồng thời tăng khả năng tiếp cận và dự trữ nước cho người dân địa phương.

Dự án tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ gói viện trợ trị giá gần 18 tỷ đồng (920 tỷ won Hàn Quốc) của KOICA để hỗ trợ 3 quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Kông là Campuchia, Myanmar và Việt Nam vượt qua những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên kinh tế, xã hội.

Global Civic Sharing (GCS) là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc với sứ mệnh thúc đẩy phát triển bền vững cho cộng đồng nghèo tại 8 quốc gia thuộc châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, GCS hướng đến xây dựng khả năng chống chịu cho các hộ gia đình nghèo ở ngoại ô Hà Nội và các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Trị, Bà Rịa – Vũng Tàu.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›