Hàng loạt công nhân điêu đứng vì bị mất việc cuối năm

14:09 - 23/01/2020
Hàng loạt công nhân điêu đứng vì bị mất việc cuối năm

Công ty Coepto Việt Nam chấm dứt hợp đồng, hàng chục công nhân mất việc dịp cận Tết.

Nhiều doanh nghiệp lấy lý do kinh doanh khó khăn, nhu cầu thu hẹp sản xuất nên không đủ việc làm để bố trí cho công nhân, hoặc tuyên bố phá sản dịp cuối năm đã khiến hàng loạt công nhân mất việc làm.

Thông tin trên báo Long An, Công ty TNHH Coepto Việt Nam mới đây đã buộc thôi việc hàng chục công nhân.

Một số công nhân cho biết, sáng 15/12/2019, khi họ đến công ty làm việc thì bị bảo vệ cản lại, không cho vào làm với lý do họ đã bị công ty cho nghỉ việc. Đa số công nhân bị công ty cho nghỉ việc là những lao động mới làm việc từ tháng 6/2019.

Anh Lê Văn Út bức xúc: "Tôi làm ở công ty này hơn nửa năm nay. Chiều 13/12/2019, tôi cùng một số công nhân được thông báo sẽ bị chấm dứt hợp đồng ngày 15/12/2019 với lý do công ty không có đơn hàng. Phía công ty thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng với 65 người".

Còn công nhân Nguyễn Thị Mộng Linh buồn bã cho hay: "Điều chúng tôi bức xúc là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thông báo trước 30 ngày theo quy định của Luật Lao động và không bảo đảm quyền lợi cho công nhân ngoài việc chỉ bồi thường tháng lương 13. Chưa kể việc cắt hợp đồng xảy ra cận kề dịp tết, công nhân bị thôi việc sẽ không kịp xin việc làm mới để trang trải cuộc sống".

Được biết, Công ty TNHH Coepto Việt Nam được thành lập vào năm 2017, có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đức), chủ yếu sản xuất hộp quà tặng, túi giấy xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ… Hiện công ty có hơn 500 công nhân.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Hành chính nhân sự Cty Coepto Việt Nam - Nguyễn Thị Minh Nguyệt thông tin, phía công ty đã giải quyết và thực hiện đúng luật nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động. Theo đó, 65 công nhân được nhận đủ tiền lương và phụ cấp tháng 12, được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định; được hưởng lương tháng 13 theo thâm niên và 1/2 tháng lương cơ bản tháng 01/2020. Ngoài ra, công ty thanh toán 300% những ngày phép còn lại cho người lao động.

Hàng loạt công nhân điêu đứng vì bị mất việc cuối năm - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Deasung SGN nhận tiền hỗ trợ từ Công đoàn tỉnh.

Khi phóng viên hỏi việc chấm dứt hợp đồng lao động, phía công ty đã làm đúng quy định pháp luật chưa? Phía công ty nhận có sai sót vì không thông báo cho công nhân theo quy định của Luật Lao động là 30 ngày kể từ ngày ra thông báo đối với công nhân có hợp đồng lao động. Theo bà Nguyệt, đa số công nhân bị công ty cho nghỉ việc đều là những người lao động mới vào làm việc được gần 6 tháng tính thời điểm ký hợp đồng lao động từ tháng 6/2019 cho đến thời điểm 14/12/2019. Ngày 13/12/2019, phía công ty có thông báo cắt giảm 65 công nhân. Ngày 14/12/2019, công ty có Biên bản họp thỏa thuận giữa công ty và công nhân đều thống nhất 100% khi tiến hành thanh lý hợp đồng lao động và thông báo về việc giải quyết các chế độ cho người lao động.

Cũng tình trạng tương tự, báo Người lao động đưa thông tin, 2 công ty đột ngột ngừng hoạt động vào thời điểm cận Tết khiến hơn 1.000 công nhân điêu đứng. Trong đó, Công ty TNHH May Xuân Hiếu (Yuko) nợ 55% lương tháng 11, 12/2019, với tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng, nợ bảo hiểm xã hội hơn 12,5 tỉ đồng và các khoản nợ khác. Công ty TNHH Deasung SGN thanh toán đủ lương tháng 12/2019 và 13 ngày lương tháng 1/2020 nhưng không có tiền thưởng cuối năm.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp chính quyền, ngành lao động và các ngành chức năng vận động Công ty TNHH May Xuân Hiếu thanh lý tài sản được hơn 2,8 tỉ đồng, ưu tiên giải quyết trước tiền nợ lương của người lao động, chiếm tỉ lệ 49,1% tổng số tiền nợ lương; vận động các nhà hảo tâm chung tay góp sức hỗ trợ thêm hơn 800 triệu đồng để hỗ trợ mỗi người lao động 1 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng. Đồng thời, Công đoàn tỉnh Bình Dương còn hỗ trợ trực tiếp 73 phần quà (500.000 đồng/phần) cho lao động nữ thai sản, nuôi con nhỏ, khó khăn.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›