THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 09:15

Hàng loạt sai phạm trong dự án du lịch 5 sao có giá trị trăm triệu đô tại Thừa Thiên Huế

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm lớn trong quản lý và sử dụng đất tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).
Hàng loạt sai phạm trong dự án du lịch 5 sao có giá trị trăm triệu đô tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Một góc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô nằm trên địa bàn xã Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô, huyện Phúc Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế được khởi công xây dựng tháng 12/2018. Dự án do Công Ty Cổ Phần Quốc tế Minh Viễn làm chủ đầu tư, với quy mô lên tới 102,7 ha, tổng số vốn ước tính lên tới  368 triệu USD, bao gồm hệ thống khách sạn, khu resort, trung tâm hội nghị và các dịch vụ bổ trợ đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động vào quý I/2024, trong đó giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019 với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đang được đầu tư xây dựng và các giai đoạn tiếp theo cũng đang được khởi động. Mặc dù vậy, mới đây, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sửng dụng đất tại dự án hàng trăm triệu USD này.

Cụ thể, ngày 4/3/2021, TTCP đã ban hành Kết luận số 335/KL-TTCP việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng tại Thừa Thiên Huế. Tại phần nội dung thanh tra về quản lý nhà nước đối với một số dự án đầu tư ngoài ngân sách, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 13 dự án có quy mô lớn, như: dự án Khu phức hợp Thuỷ Vân 2, dự án Bến số 3 - Cảng Chân Mây, dự án Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải mở rộng, Khu du lịch Suối Voi, Khu du lịch Xanh Lăng Cô,…đặc biệt là các sai phạm tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô.

TTCP cho rằng, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô có diện tích đất trồng lúa nước là 100.078,1m2, theo quy định khi thực hiện dự án phải có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã không thực hiện. Theo giải trình của Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, diện tích thuộc Dự án là 99.739,3m2, còn lại 338,8m2 đất lúa nằm ngoài phạm vi, nhưng người dân đề nghị thu hồi thêm (thu hồi nguyên thửa) vì diện tích còn lại nhỏ, hình thửa khó canh tác.

Cũng theo Kết luận của TTCP, khi thẩm định nhu cầu sử dụng đất phục vụ việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã không thẩm định điều kiện năng lực tài chính của Chủ đầu tư. Đến thời điểm thanh tra, Công ty Cổ Phần Quốc tế Minh Viễn chưa được bàn giao đất ngoài thực địa, chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa xác định giá đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã và đang tiến hành xây dựng các công trình là vi phạm quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã buông lỏng quản lý để Công ty xây dựng không phép khoảng 300m2 đất là công trình cảnh quan của dự án trên phần đất quy hoạch cây xanh, trong đó có công trình "Tháp ngắm cảnh" cao 21m, với diện tích 83m2.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Quốc tế Minh Viễn được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2015, đang thực hiện hoạt động đầu tư nhưng cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế chưa xác định giá đất để yêu cầu Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính. Theo TTCP, các cơ quan đã chậm trễ, chưa làm hết trách nhiệm, không thực hiện đúng quy định dẫn đến việc chậm trễ thực hiện nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư dự án.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, theo giấy chứng nhận đầu tư đến Quý IV/2019, giai đoạn 1 của dự an phải đưa vào hoạt động nhưng đến thời điểm thanh tra, tiến độ đầu tư chậm. Chủ đầu tư cũng đã ký hợp đồng hợp tác phân phối sản phẩm với Công ty Cổ phần Bất động sản CEN Sài Gòn và đang mời gọi khách hàng đặt cọc thuê biệt thự dài hạn (thực chất là bán biệt thự) là không đúng với mục tiêu đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế chưa kịp thời phát hiện để ngăn chặn và có biện pháp xử lý, tiềm ẩn phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự trong "Hợp đồng cho thuê biệt thự dài hạn".

Theo TTCP, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp, Giám đốc các Sở: TN&MT, Tài Chính tỉnh Thừa Thiên Huế; Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

TTCP đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác định giá đất, đơn giá thuê đất để yêu cầu Công ty Cổ phần Quốc tế Minh Viễn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước; giám sát, quản lý chặt chẽ để dự án đầu tư đúng mục tiêu.

TTCP cũng đề nghị Thừa Thiên Huế rà soát lại năng lực tài chính của Chủ đầu tư. Trường hợp không đảm bảo thì chấm dứt hoạt động đối với giai đoạn 2, 3 của dự án theo quy định.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp và thành lập các tổ thực hiện nội dung theo Kết luận số 335/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung nêu trên.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh