THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 08:43

Hàng ngàn trẻ em vùng cao được cải thiện dinh dưỡng

Viện Dinh dưỡng quốc gia và Trường Đại học Ryerson (Canada) vừa công bố kết quả 3 năm thực hiện Dự án Cải thiện an ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo thông qua mô hình chế biến thực phẩm dinh dưỡng quy mô nhỏ ở Việt nam (gọi tắt là dự án ECOSUN) tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc bao gồm Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang. Theo đánh giá, dự án này đã tạo điều kiện cho hàng ngàn trẻ em được cải thiện dinh dưỡng.

Với mục tiêu nhằm giảm mức thiếu an ninh thực phẩm và suy dinh dưỡng mạn tính, đặc biệt là của phụ nữ và trẻ em thông qua giải quyết tình trạng nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận đến thực phẩm dinh dưỡng, trong vòng 3 năm qua, Dự án Cải thiện an ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo - ECOSUN đã cải tiến các loại thức ăn bổ sung giàu dinh dưỡng để phù hợp với sở thích, mong muốn của người dân địa phương và sự sẵn có của nông sản tại chỗ.

Kết quả công bố cho thấy, gần 1.700 trẻ dưới 2 tuổi, hơn 2500 trẻ tại 10 trường mầm non, hàng trăm phụ nữ nông dân nghèo có con nhỏ từ 6-23 tháng tuổi ở các xã dự án được sử dụng thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn, được tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ, cách chế biến thực phẩm... đã khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trong khu vực này giảm đáng kể.

Trong đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm 3,3%, suy dinh dưỡng gầy còm giảm 4,2%, trẻ được bú mẹ đến 1 tuổi đạt đến 87,2%, trẻ được ăn đủ bữa đạt 78,8%, ăn thức ăn giàu sắt chiếm 72,9%, ăn đúng thời điểm đạt 100%...

Mặc dù đã kết thúc dự án sau 3 năm thực hiện nhưng trẻ em và phụ nữ tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang) vẫn tiếp tục còn được hưởng lợi từ mô hình chế biến thực phẩm quy mô nhỏ này do đã được trang bị về kiến thức cũng như thực hành dinh dưỡng cần thiết và các cơ sở chế biến vẫn hoạt động bình thường tại địa phương.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Lâm Đồng ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Lâm Đồng ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Ngày 25/1, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận 225 ca COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là K.D ( giới tính nam, 38...
3 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh