THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 06:55

Hàng nghìn lao động ở TP.HCM bị mất việc dịp cuối năm

(Dân sinh) - Qua thống kê phương án sắp xếp lao động của 22 doanh nghiệp gửi đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho thấy số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người, chủ yếu thuộc lĩnh vực may gia công, công nghệ thông tin, kinh doanh bảo hiểm.
 

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, qua khảo sát nhanh 234 doanh nghiệp có quy mô từ 200 lao động trở lên ở các khu công nghiệp - khu chế xuất, khu công nghệ cao thì có 109 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.700 lao động; 125 doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng. Đồng thời, có 8 doanh nghiệp cắt giảm 39 lao động và có 83 doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng.

Riêng tại Khu Công nghệ cao, số lượng lao động được duy trì từ 51.000 đến 53.000 lao động. Sở cũng chưa ghi nhận tình trạng thiếu hụt lao động tại đây.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm thông tin về tình hình lao động, việc làm trong quý 4/2022.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm thông tin về tình hình lao động, việc làm trong quý 4/2022.

Theo ông Lâm, từ đầu năm đến nay, TP HCM có 22 doanh nghiệp gửi phương án sắp xếp lao động đến Sở này. Qua thống kê, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người, chủ yếu thuộc lĩnh vực may gia công, công nghệ thông tin, kinh doanh bảo hiểm.

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt, cắt giảm lao động của các doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Văn Lâm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm lên kế hoạch tổ chức tiếp xúc với người lao động và tổ chức công đoàn cơ sở. Từ đó, có phương án giải quyết, kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với lực lượng đang bị cắt giảm.

Ngoài ra, Sở đã thống nhất thành lập tổ liên ngành để khảo sát lại nhu cầu sản xuất kinh doanh ở các đơn vị thiếu hụt đơn hàng hoặc nơi đang có đơn hàng giảm trong quý IV-2022 và quý I-2023 để các bên có phương án xử lý.

Trước đó, ngày 1/11, Công ty TNHH Tỷ Hùng (Quận Bình Tân, TPHCM) đã có thông báo chấm dứt HĐLĐ với 1.185 người lao động của công ty. Theo Công ty Tỷ Hùng: “Do ảnh hưởng tình hình kinh tế, công ty không có đơn hàng sản xuất, đây là lý do không ai mong muốn.

Các khách hàng chính của Công ty TNHH Tỷ Hùng bị thiệt hại nặng nề nên không có đơn hàng. Mặc dù đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng công ty chúng ta gặp nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể khôi phục sản xuất như kế hoạch đề ra”.

Do đó, công ty buộc phải thu hẹp toàn bộ khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 1.185 người lao động từ ngày 1/12/2022.

Do không có đơn hàng Công ty Tỷ Hùng cho gần 1.200 lao động nghỉ việc (ảnh: internet).

Do không có đơn hàng Công ty Tỷ Hùng cho gần 1.200 lao động nghỉ việc (ảnh: internet).

Công ty Tỷ Hùng cũng thông báo trả trợ cấp thôi việc vào ngày 2/12 cho những lao động vào làm việc tại công ty từ năm 2008 trở về trước. Đồng thời, công ty chỉ trả trợ cấp mất việc làm theo điều 47 của Bộ luật Lao động 2019 là 2 tháng tiền lương cho toàn bộ lao động bị cắt giảm và trả sổ BHXH cho người lao động từ ngày 19-24/12.

Bên cạnh đó, Công ty Tỷ Hùng cũng sẽ chi tiền thưởng năm 2022, mức thưởng 1 tháng lương cho người làm việc đủ 12 tháng, mức tiền thưởng sẽ được tính tỷ lệ theo thời gian thực tế làm việc trong 1 năm của người lao động.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh