THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 09:07

Hàng tấn vỏ ngao chết dạt vào bờ biển ở Thanh Hóa

Hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), vỏ ngao chất thành đống kéo dài dọc 3 km bờ biển.

Ngày 10/8, thông tin từ UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong những ngày qua trên địa bàn phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn xuất hiện hiện tượng ngao chết với nhiều vỏ ngao tự nhiên trôi dạt vào bờ biển với số lượng lớn.

Vỏ ngao chết trôi dạt vào bãi biển

Vỏ ngao chết trôi dạt vào bãi biển

Theo đó, vào những ngày qua, dọc bãi biển phường Hải Lĩnh dài khoảng 3 km lác đác có vỏ ngao giấy (người dân địa phương gọi là con mãng) trôi dạt vào bờ biển. Đặc biệt, vào ngày 9/8, hàng tấn vỏ ngao dạt vào bờ biển.

Cũng trong chiều 9/8, Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân ban đầu. Theo đó, đây là hiện tượng ngao tự nhiên chết ngoài biển có thể là do thay đổi độ mặn đột ngột trong mùa mưa lũ nên vỏ trôi dạt vào bờ.

 Chính quyền địa phương cùng các lực lượng thu gom, tiêu hủy số vỏ ngao trôi dạt vào bãi biển

Chính quyền địa phương cùng các lực lượng thu gom, tiêu hủy số vỏ ngao trôi dạt vào bãi biển

Kiểm tra thực tế, đa số ngao trôi vào bờ đã chết, chỉ còn vỏ, rất ít con còn ruột. Ngao chết không có mùi hôi thối bất thường. Theo chính quyền địa phương, hiện tường này bình thường, vì hằng năm đến tháng 7 - 8 khi mưa lũ nhiều, nước ngọt từ các sông đổ ra biển khiến cho ngao không chịu được nước ngọt nên bị chết, vỏ trôi dạt vào bờ biển. Tuy nhiên, chưa năm nào có số lượng nhiều như năm nay. 

Xác nhận sự việc trên, ông Lê Bá Hải cho biết, UBND phường Hải Lĩnh đã báo cáo hiện tượng ngao giấy dạt vào bờ biển Hải Lĩnh với UBND thị xã Nghi Sơn.

"Sáng 10/8, Phường đã huy động hàng chục người, cùng 3 máy xúc, máy gạt và nhiều dụng cụ để tiến hành thu gom số vỏ ngao trên bãi biển rồi mang đi chôn lấp. Việc thu gom được thực hiện từ rạng sáng và trong buổi sáng cơ bản đã xong. Hiện nay vẫn đang còn lượng ít vỏ ngao chết trôi dạt bờ và địa phương đang tiếp tục theo dõi, để tiến hành thu gom sau"- ông Hải thông tin.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh