Hàng trăm bạn trẻ tỉnh Tiền Giang hào hứng với hành trang khởi nghiệp thời đại 4.0

06:29 - 10/01/2021

(Dân sinh) - Ngày 9/1, tại Trường Cao đẳng Tiền Giang, hơn 300 bạn trẻ Tiền Giang đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh hào hứng tham gia chương trình “Hành tranh khởi nghiệp thời đại 4.0”. Chương trình nằm trong hoạt động ngày Hội “Tự tin sinh viên, học sinh Tiền Giang”.

Là sinh viên trong thời đại 4.0, cần trang bị những gì để bắt kịp văn hóa Digital 4.0, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh như hiện nay; Muốn khởi nghiệp nhưng lại thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và tư duy cũng như hệ sinh thái để phát triển doanh nghiệp của mình. Là sinh viên khối ngành kinh tế, đam mê kinh doanh, ước mơ khởi nghiệp từ khi còn trên ghế giảng đường, nhưng lại chưa biết nên bắt đầu tư đâu và làm thế nào để một người trẻ khởi nghiệp thành công…Đó là hàng loạt ý kiến của các bạn trao đổi trực tiếp với diễn giả Nguyễn Mai Lâm tại chương trình.

Hàng trăm bạn trẻ tỉnh Tiền Giang hào hứng với hành trang khởi nghiệp thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Các ban trẻ trao đổi với diễn giả về vấn đề khởi nghiệp.

Nỗ lực để thành công

Từ kinh nghiệm của bản thân, diễn giả Nguyễn Mai Lâm khuyên các bạn trẻ Tiền Giang nên ra sức học hỏi để tích lũy kiến thức từ nhà trường, sách vở, cuộc sống. Trong đó tự học đóng vai trò chủ yếu và phải thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ. Chỉ có sách là người bạn tốt nhất trên bước đường khởi nghiệp của thanh niên. Không có công thức chung cho người khởi nghiệp, bởi mỗi lĩnh vực, điều kiện và con người khác nhau.

Chia sẻ tại chương trình, diễn giả Nguyễn Mai Lâm cho biết ông xuất thân trong gia đình nghèo ở Bắc Giang, bản thân học không giỏi suốt 12 năm liền, thi đại học khối C tổng 3 môn không được 4 điểm. Tuy nhiên lúc nào cũng khao khát thay đổi cuộc đời mình.

Hàng trăm bạn trẻ tỉnh Tiền Giang hào hứng với hành trang khởi nghiệp thời đại 4.0 - Ảnh 2.

Các bạn trẻ hào hứng nghe những chia sẻ của diễn giả dù tiết trời không mấy thuận lợi.

Ông bắt đầu tự học với công thức 300: "Thiên hạ học 10 nhớ 7, tôi học yếu nên chỉ học 10 nhớ 3, vì vậy tôi phải học 30 nhớ 9, tức là tôi phải học bằng 300% so với người khác".

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để quyết tâm vận dụng công thức này là cả một quá trình nỗ lực, dám đối diện với thất bại và đương đầu với thử thách.

Sau khi vượt qua nhiều thử thách để trở thành giảng viên đại học, ông vẫn thi rớt 4 lần Thạc sĩ chỉ vì không qua nổi môn tiếng Anh. Không chấp nhận thua cuộc, thầy lại dùng "công thức 300" để làm lại từ đầu với tiếng Anh.

Khởi nghiệp trong thời đại 4.0

Theo diễn giả Nguyễn Mai Lâm, các bạn trẻ cần phải định vị được bản thân, bình tĩnh và cần hiểu đúng bản chất, định hướng khởi nghiệp. Phần lớn người khởi nghiệp thành công sau thời gian dài.

Hành trang khởi nghiệp có thể là đi làm thuê chính là để học hỏi kinh nghiệm, am hiểu thị trường, xây dựng mối quan hệ, quản trị nhân sự, tích lũy vốn.

Hàng trăm bạn trẻ tỉnh Tiền Giang hào hứng với hành trang khởi nghiệp thời đại 4.0 - Ảnh 3.

Diễn giả Nguyễn Mai Lâm trao đổi với bạn trẻ tại chương trình.

Bạn Dương Hoàng Danh (Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam bộ) chia sẻ, bạn rất sợ thất bại, càng lớn càng sợ bởi khả năng làm lại từ đầu rất khó. Tâm tư của bạn được diễn giả Mai Lâm dẫn chứng, cá nhân ông đã từng khởi nghiệp với 2 lần mở quán nhậu, 3 lần mở quán cafe... tất cả đã "nướng" hết toàn bộ số tiền tích cóp sau gần 10 năm đi dạy. Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy đó là "Đừng khởi nghiệp bằng mắt" - thấy người ta làm, nhìn rồi về làm theo. Theo diễn giả Mai Lâm: khởi nghiệp tiếng Anh là Startup, trong đó "start" là khởi để đầu, "up" đẩy nó đi xa và đi đường dài.

Qua những chia sẻ của diễn giả, các bạn trẻ rất tâm đắc với vấn đề hiểu biết văn hóa trong khởi nghiệp bởi người khởi nghiệp ngoài khát vọng làm giàu chính đáng cần lan tỏa tình yêu thương đến cuộc đời. Luôn suy nghĩ khác biệt và vận dụng "công thức 300" với tất cả sự nỗ lực, khát vọng để đương đầu với thử thách và trên hết là tình yêu Tổ quốc.

Xuân Uyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›