Hàng trăm lô đất trong các "dự án ma" của Công ty Alibaba bị Cơ quan Cảnh sát điều tra phong tỏa

14:40 - 06/10/2019

(Dân sinh) - Theo thông tin từ lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng việc đăng ký kê khai biến động và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hơn 200 lô đất do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba phân phối.

Hàng trăm lô đất của Công ty Alibaba bị Cơ quan Cảnh sát điều tra phong tỏa - Ảnh 1.

Dự án "ma" khu dân cư Alibaba Tân Thành tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, những lô đất này nằm chủ yếu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ, do cá nhân anh em Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Lĩnh) và một số giám đốc các công ty con của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đứng tên.

Cũng trong sáng hôm nay (6/10), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết có 27/29 dự án "ma" của Alibaba nằm tại huyện Long Thành (địa phương đang là tâm điểm nhà đất ăn theo dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành). Các dự án "ma" này hầu hết là đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, 27 dự án "ma" tại huyện Long Thành chủ yếu nằm trên địa bàn xã Long Phước. Đây là 14 khu đất có tổng diện tích hơn 40ha, do các cá nhân gồm: Nguyễn Thái Lĩnh; Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali và Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp đứng tên.

Hai dự án "ma" còn lại của Alibaba tại tỉnh Đồng Nai nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) và xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch).

Hàng trăm lô đất của Công ty Alibaba bị Cơ quan Cảnh sát điều tra phong tỏa - Ảnh 3.

Lô đất dự án "ma" của công ty Alibaba Aqua giao bán trên địa bàn xã Long Thọ huyện Nhơn Trạch, đã bị cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: "ngay khi Bộ Công an và các cơ quan liên quan bắt giữ Lĩnh và Luyện, UBND huyện đã yêu cầu các xã, phòng, ban ngăn chặn toàn bộ giao dịch của các thửa đất có liên quan đến dự án "ma" của Alibaba, đồng thời giữ nguyên hiện trạng đất, đợi cơ quan chức năng xử lý tiếp".

Hàng trăm lô đất của Công ty Alibaba bị Cơ quan Cảnh sát điều tra phong tỏa - Ảnh 4.

Tất cả các văn phòng, chi nhánh của công ty Alibaba đều bị lực lượng chức năng phong tỏa.

Theo thống kê của các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai có 600 khách hàng ở Đồng Nai trong tổng số 6.700 nạn nhân mua đất dự án "ma" của Alibaba. Nhiều người đã đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tố cáo Công ty Alibaba và một số công ty con lừa đảo số tiền từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng qua mỗi hợp đồng mua bán đất.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›