THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 05:35

Hàng triệu phụ nữ Mỹ Latin tuần hành kỷ niệm ngày 8/3

(Dân sinh) - Sự kiện tuần hành năm nay trùng với các nỗ lực thông qua một số dự luật để trừng phạt nạn giết hại phụ nữ, hợp pháp hóa phá thai và giúp phụ nữ có tiếng nói bình đẳng trong việc soạn thảo hiến pháp mới.

Vào thứ Hai tuần tới, phụ nữ Mỹ Latinh đang có kế hoạch không đi làm, đi học để minh họa cho cánh mày râu hiểu cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có họ. 

Theo ngaynay.vn, tại Chile, một số người kêu gọi đàn ông không được tham gia các cuộc tuần hành theo kế hoạch. 

Hàng triệu phụ nữ Mỹ Latin tuần hành kỷ niệm ngày 8/3 - Ảnh 1.

Hàng triệu phụ nữ Mỹ Latin tuần hành kỷ niệm ngày 8/3

Tuy nhiên, các cuộc tuần hành nữ quyền sẽ bao gồm phong trào phản đối bất bình đẳng trong xã hội nước này, vốn nổ ra vào tháng 10 năm ngoái với lúc cao điểm có hơn 1 triệu người tham gia.

Tuần này, các thượng nghị sĩ Chile đã phê chuẩn một dự luật nhằm đề cao vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng một hiến pháp mới và Tổng thống Sebastian Pinera đã ký một đạo luật tăng cường hình phạt cho tội ác chống lại phụ nữ.

Ở Mexico, có nhiều kế hoạch cho nhiều cuộc tuần hành và đình công để phản đối các động thái xử lý thiếu quyết đoán của chính phủ trong bối cảnh các vụ sát hại phụ nữ đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Trong những tuần gần đây, dư luận Mexico đã rúng động trước thông tin về vụ bắt cóc và sát hại một bé gái 7 tuổi. 

Còn tại Argentina, phụ nữ nước này sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công vào thứ Hai. 

Chính phủ cánh tả mới của Tổng thống Alberto Fernandez đã công bố kế hoạch bổ nhiêm một Bộ trưởng chuyên trách các vấn đề của phụ nữ và ủng hộ một nỗ lực mới hợp pháp hóa việc phá thai, sau khi bị quốc hội nước này bác bỏ.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh