THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 03:55

Hành trình phát minh ra vaccine AstraZeneca

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine vẫn là thứ vũ khí công hiệu nhất của chúng ta. Bạn có muốn biết vaccine AstraZeneca đã được các nhà khoa học tạo ra như thế nào?

Hiện nay, các quốc gia đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để tăng độ phủ vaccine và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Trong chiến dịch tiêm chủng này, vaccine phòng Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca (Vương quốc Anh) sản xuất đã đóng một vai trò lớn. Loại vaccine này, với giá thành rẻ và ổn định về nhiệt, đã góp phần lớn vào việc tăng độ phủ vaccine ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý lo ngại khi tiêm vaccine cũng như không hiểu rõ về các loại vaccine phòng Covid-19 đang được sử dụng. Vẫn còn những băn khoăn về hiệu quả của vaccine, nhất là trong bối cảnh các biến thể virus mới vẫn đang xuất hiện.

Đây cũng chính là lý do mà Medinsights quyết định mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Vaxxers: The Inside Story of the Oxford AstraZeneca Vaccine and the Race Against the Virus của tác giả Sarah Gilbert, Catherine Green. Cuốn sách sẽ được phát hành vào tháng 11/2021.

Vaxxer

Cuốn sách kể về câu chuyện sản xuất vaccine Oxford AstraZeneca từ hai trong số các nhà khoa học hàng đầu đã tạo ra nó. Đây là câu chuyện về một cuộc chạy đua - không phải để cạnh tranh với các loại vaccine khác hoặc các nhà khoa học khác, mà là chống lại một loại virus chết người và tàn khốc.

Vào ngày 1/1/2020, Sarah Gilbert, giáo sư ngành vaccine tại Đại học Oxford đã đọc một bài báo về bốn người ở Trung Quốc mắc một chứng viêm phổi kỳ lạ. Trong vòng hai tuần, bà và nhóm của mình đã thiết kế một loại vaccine chống lại mầm bệnh mà chưa ai từng thấy trước đây. Chưa đầy 12 tháng sau, việc tiêm chủng đã được triển khai trên toàn thế giới để cứu sống hàng triệu người khỏi Covid-19.

Trong cuốn sách này, chúng ta được nghe trực tiếp từ Giáo sư Gilbert và đồng nghiệp của bà, Tiến sĩ Catherine Green, khi họ tiết lộ câu chuyện về việc điều chế vaccine Oxford AstraZeneca cũng như thứ khoa học tiên tiến và công việc cực kỳ chăm chỉ để tạo ra nó.

Trong các chương xen kẽ, được kể từ quan điểm của “Sarah” hoặc “Cath”, các tác giả đã chỉ ra rằng họ không phải là “những hãng dược lớn” mà là hai người bình thường cố gắng đạt được một kỳ tích phi thường trong khi phải đối phó với những căng thẳng hằng ngày khi phải làm mẹ toàn thời gian và trụ cột trong một lĩnh vực nổi tiếng là không an toàn và được trả lương thấp. Đây là câu chuyện của họ khi chiến đấu với đại dịch như những người bình thường trong những hoàn cảnh phi thường. Sarah và Cath chia sẻ những khoảnh khắc thót tim trước cơn bão, họ tách biệt sự thật ra khỏi những điều hư cấu, họ giải thích cách tạo ra một loại vaccine an toàn trong thời gian kỷ lục trước sự chứng kiến ​​của cả thế giới và họ cho chúng ta hi vọng vào tương lai. 

Như Sarah và Catherine chỉ ra, không có cách nào hiệu quả hơn về chi phí để cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của một người so với một loại vaccine chống lại một căn bệnh khó chịu. Tuy nhiên, sự do dự về vaccine lại là một vấn đề khác, và nó phản ánh sự quan tâm và lo lắng của họ khi họ dành nhiều đoạn trong cuốn sách của mình để làm sáng tỏ nghiên cứu của họ và đặt những rủi ro của việc tiêm chủng vào hoàn cảnh thực tế. 

Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa bạn vào phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem khoa học sẽ cứu chúng ta như thế nào khỏi đại dịch này và cách chúng ta có thể chuẩn bị cho đại dịch không thể tránh khỏi tiếp theo.

Tác giả Sarah Gilbert là Giáo sư về vaccine tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford. Dành trọn sự nghiệp của mình để phát triển vaccine chống lại các bệnh truyền nhiễm, kể từ tháng 1/2020, bà là Trưởng Dự án Oxford về vaccine Oxford-AstraZeneca. Giáo sư Gilbert có hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và phát triển sớm các vaccine mới, cam kết nâng cao hiểu biết của công chúng về khoa học. Năm 2021, bà được trao tặng tước hiệu Damehood trong buổi lễ Queen's Birthday Honours.

 

Tiến sĩ Cath Green là Phó Giáo sư về Động lực học Nhiễm sắc thể tại Di truyền học Wellcome, Thành viên Nghiên cứu Cấp cao tại Đại học Exeter, và Trưởng Cơ sở Sản xuất Sinh học Lâm sàng của Đại học Oxford. Là một chuyên gia sản xuất vắc xin cho các thử nghiệm lâm sàng, bà là một phần không thể thiếu của dự án Thuốc chủng ngừa Oxford. Năm 2021, bà được trao tặng tước hiệu OBE trong buổi lễ Queen's Birthday Honours.

Thanh Huyền

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh