THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:27

Hát Dân ca Quan họ trên thuyền và giao lưu các miền di sản

Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và giao lưu các miền di sản là tâm điểm trong chuỗi các hoạt động Festival “Về miền Quan họ - 2023” với ý nghĩa kết nối, tỏa sáng tinh hoa, bản sắc các loại hình di sản của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và giao lưu các miền di sản là tâm điểm trong chuỗi các hoạt động Festival “Về miền Quan họ - 2023.

Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và giao lưu các miền di sản là tâm điểm trong chuỗi các hoạt động Festival “Về miền Quan họ - 2023".

Tối 26/2, tại TP. Bắc Ninh đã diễn ra Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và giao lưu các miền di sản với chủ đề “Sum họp trúc mai”. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Ninh.  

Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và giao lưu các miền di sản là tâm điểm trong chuỗi các hoạt động Festival “Về miền Quan họ - 2023” với ý nghĩa kết nối, tỏa sáng tinh hoa, bản sắc các loại hình di sản của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời, khắc họa rõ nét quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trọng tâm là di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Đêm giao lưu mở đầu bằng màn diễu hành của đại diện các miền di sản trên thuyền rồng quanh hồ Nguyên Phi Ỷ Lan. Tiếp đến là chương trình nghệ thuật “Sum họp trúc mai” được thiết kế và dàn dựng công phu.

Nhã nhạc cung đình Huế biểu diễn trên thuyền.

Nhã nhạc cung đình Huế biểu diễn trên thuyền.

Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh giữ vai trò kết nối xuyên suốt tổng thể chương trình nghệ thuật với các tiết mục: Ca cảnh Quan họ “Đón bạn ngày xuân”, làn điệu "Thuyền mở lái chèo", "Tưởng đến gần xa", "Gọi đò", "Ai xuôi về"... qua sự thể hiện của các nghệ nhân, nghệ sĩ, liền anh liền chị Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Câu lạc bộ Quan họ Măng non.

Bên cạnh đó, các miền di sản Hát Xoan Phú Thọ, Ví dặm Nghệ Tĩnh, Nhã nhạc cung đình Huế, Bài chòi Nam Trung Bộ, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Cồng chiêng Tây Nguyên cũng mang đến đêm giao lưu những tiết mục đặc sắc, ấn tượng với sự tham gia diễn xướng của các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Đoàn ca kịch tỉnh Quảng Nam, Đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế.

Bài chòi “Hò khoan đối đáp”.

Bài chòi “Hò khoan đối đáp”.

Đông đảo công chúng được thưởng thức một không gian nghệ thuật đặc sắc qua vẻ đẹp uy nghiêm, mực thước của Nhã nhạc cung đình Huế; tình cảm thiết tha, sâu lắng nghĩa tình của những làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hát Xoan Phú Thọ, dân ca Ví dặm Hà Tĩnh; qua tiếng cồng chiêng vang vọng từ núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ; hòa vào không khí rộn ràng, vui tươi qua câu hát Bài chòi xứ Quảng cùng những lời ca thánh thót, trầm bổng say đắm của nghệ thuật Đờn ca tài tử Bạc Liêu.

Cùng với Chương trình hát Quan họ trên thuyền, tại trục đường Lý Thái Tổ và khu vực lân cận cũng diễn ra phong phú hoạt động đường phố: Biểu diễn Múa rối nước Đồng Ngư, trình diễn Kéo co Hữu Chấp, trải nghiệm các trò chơi dân gian và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trải nghiệm hấp dẫn khác...

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh