THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 01:33

Hậu Covid-19, Festival Huế 2020 chủ yếu dựa vào nội lực

Sau nhiều lần tạm hoãn do dịch Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định tổ chức Festival Huế 2020 từ ngày 28/8-2/9.

Festival Huế 2020 sẽ khai mạc vào ngày 28/8 và kéo dài đến ngày 2/9. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng kế hoạch đảm bảo một kỳ lễ hội phù hợp nhưng hấp dẫn và an toàn. Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết: đến nay, có 7 quốc gia thông tin sẽ có đoàn nghệ thuật dự Festival Huế 2020 nếu các chuyến bay mở trở lại. Tuy nhiên, theo dự báo của Tổng cục Du lịch thì khả năng là rất khó, do đó, "nguồn lực" chính trong kỳ Festival Huế lần này sẽ là các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ trong nước. 

Hậu Covid-19, Festival Huế 2020 chủ yếu dựa vào nội lực
 - Ảnh 1.

Hậu Covid-19, Thừa Thiên Huế ưu tiên kích cầu thị trường du lịch nội địa, nhưng không quên thị trường quốc .tế.

"Kỳ Festival này khá là đặc biệt, vì sự tham gia của quốc tế có giới hạn, khả năng cao là khó có thể tiếp nhận hầu hết các đoàn nghệ thuật đã đăng kí. Vì vậy, Ban tổ chức buộc phải cân đối chương trình, làm sao cho chương trình vừa mang tính truyền thống, phô diễn văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, đồng thời cũng đem lại những nét tươi mới, nghệ thuật đương đại để phục vụ công chúng", ông Huỳnh Tiến Đạt cho biết trên Vov.vn.

Các lễ hội chính của Festival Huế lần này bao gồm chương trình nghệ thuật khai mạc, lễ hội đường phố, lễ hội ẩm thực, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc hội điện tử, trình diễn áo dài di sản... Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ đẩy mạnh các hoạt động dân gian, cộng đồng vào lễ hội. Trong suốt 5 ngày, lễ hội đường phố sẽ có các chương trình như: lễ rước Mẫu trên sông Hương; lễ rước mặt nạ tuồng; trình diễn trang phục và văn hóa các nước khu vực ASEAN...

Hậu Covid-19, Festival Huế 2020 chủ yếu dựa vào nội lực
 - Ảnh 2.

Trong năm 2020, Thừa Thiên Huế sẽ triển khai gói kích cầu, giảm giá của chính quyền tại các điểm di tích do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tại Festival, tỉnh sẽ tập trung triển khai đề án Ngày hội Áo dài Huế, với các hoạt động như: hành hương tưởng nhớ ông tổ áo dài- Chúa Nguyễn Phúc Khoát, trình diễn áo dài di sản, phát động phong trào áo dài trong cộng đồng... Ông Phan Thanh Hải cho biết, một trong những điểm nhấn là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Ai đã đặt tên cho dòng sông" tại bến Nghinh Lương Đình của Đài Tiếng nói Việt Nam.

"Chương trình áo dài năm nay chúng tôi lựa chọn, ngoài các chương trình áo dài trong cộng đồng, chúng tôi sẽ phát động toàn bộ Huế trong thời gian Festival sẽ là nhìn thấy chỉ là một Huế của áo dài. Tức là áo dài của trong công sở, cộng đồng, trong tiểu thương và đặc biệt, cái đinh của chương trình áo dài sẽ được thực hiện vào đêm bế mạc Festival Huế", ông Phan Thanh Hải chia sẻ.

Liên quan đến nội dung trên, thông tin từ doanhnghiepvn.vn cho biết, mới đây, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố bộ tiêu chí an toàn đối với dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực du lịch để các cơ sở lưu trú, các khu,  điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển, nhà hàng, biểu diễn nghệ thuật, giải trí trên địa bàn tỉnh sớm triển khai, công bố đến các công ty du lịch, du khách và các cơ quan truyền thông.

Hậu Covid-19, Festival Huế 2020 chủ yếu dựa vào nội lực
 - Ảnh 3.

Festival Hue 2020 sẽ là các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ trong nước là chính.

Thực hiện đăng ký và khai báo y tế cho du khách đến Thừa Thiên - Huế qua mạng internet. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho khách du lịch và cộng đồng dân cư, ngăn ngừa sự tái phát của dịch bệnh.

Ngoài ra cần đẩy mạnh triển khai Chương trình "Ngày Chủ nhật xanh", huy động sự tham gia tích cực của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các điểm đến trên địa bàn tỉnh từ thành thị đến nông thôn gắn với chỉnh trang vỉa hè, các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố. Đảm bảo thông thoáng, an toàn, hấp dẫn và tiện nghi, phục vụ tốt cho người dân và khách du lịch...

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh