THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:53

Hãy đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện

Ngày 21/10, Ban ATGT Tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong Châu Á xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng cường áp dụng quy định sử dụng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là một trong những hợp phần của dự án Hành trang an toàn do Quỹ UPS tài trợ, thực hiện tại tỉnh Thái Nguyên trong năm 2022.

Tính đến thời điểm 2022, Việt Nam có tới 70 triệu mô tô xe máy và 1.8 triệu xe máy điện đã được đăng ký. Trong nhiều năm gần đây mô tô, xe máy, xe đạp điện xe máy điện tại Việt nam vẫn đang gia tăng ở mức 6-7% một năm. Xe máy hiện vẫn đang là phương tiện đi lại phổ biến của phần lớn người dân trong hiện tại và theo đánh giá của nhiều nghiên cứu sẽ tiếp tục là phương tiện đi lại phổ biến trong tương lai gần 5-10 năm tới thậm chí xa hơn. Hiện nay xe máy liên quan tới 70% số vụ TNGT tại Việt Nam. Thực tế này đặt ra những đòi hỏi cần có những giải pháp toàn diện nâng cao ATGT cho người đi xe máy, trong đó có việc thực thi tốt chính sách bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô xe máy.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh VP UB ATGT Quốc Gia phát biểu tại họp báo.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh VP UB ATGT Quốc Gia phát biểu tại họp báo.

Theo kết quả một nghiên cứu về chất lượng mũ bảo hiểm do Quỹ AIP phối hợp cùng Trường Đại học Y tế Công công thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên cho thấy 89,5% số mũ bảo hiểm được khảo sát không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chỉ có 10,5% số mũ được khảo sát đạt tiêu chuẩn đối với thử nghiệm va đập. Điều đáng chú ý, có 25,7% số mũ được chọn khảo sát là mũ “lưỡi trai”, loại mũ này không có lớp xốp bảo vệ phần đầu của người sử dụng nên không được xem là mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn QCVN2: 2008/BKHCN (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi ô tô, xe máy).

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, đội mũ bảo hiểm chất lượng tốt có thể làm giảm 69% chấn thương sọ não và giảm 42% khả năng tử vong đối với người ngồi trên mô tô xe máy khi có va chạm giao thông. Những người không đội mũ bảo hiểm sẽ có rủi ro gặp chấn thương nặng và tử vong cao gấp 3 lần so với người có đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. WHO khuyến cáo tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nên có các tiêu chuẩn quy chuẩn phù hợp với năng lực của nhà sản xuất, chi phí và điều kiện khí hậu.

Ban ATGT Tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong Châu Á xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng cường áp dụng quy định sử dụng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ban ATGT Tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong Châu Á xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng cường áp dụng quy định sử dụng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập liên quan đến thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô xe máy, nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, góp phần nâng cao ATGT, Ban ATGT Tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong Châu Á xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng cường áp dụng quy định sử dụng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là một trong những hợp phần của dự án Hành trang an toàn do Quỹ UPS tài trợ, thực hiện tại tỉnh Thái Nguyên trong năm 2022.

Đại biểu tham gia họp báo chụp ảnh tập thể.

Đại biểu tham gia họp báo chụp ảnh tập thể.

Kế hoạch nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên gồm một số hoạt động chính như: Hội thảo Nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tuyên truyền, vận động thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Tăng cường thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh