THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 08 NĂM 2022 06:47

HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường bàn phương án đền bù 4,3 ha ở Thủ Thiêm

Sáng ngày 6/10, HĐND TP Hồ Chí Minh đã triệu tập cuộc họp bất thường để bàn phương án bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết, kỳ họp bất thường sáng nay ngoài việc quyết định chủ trương để Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng chính sách đền bù cho người dân khu 4,3ha, còn cho ý kiến nhiều nội dung khác.

VietNamnet đưa tin, theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2, tổ công tác trình phương án hoán đổi đất cho các hộ dân khu 4,3ha lên Thành phố và Thành phố sẽ trình HĐND phiên họp sáng 6/10.

Việc trình ra HĐND là chính sách chung, khi có nghị quyết của HĐND, tổ công tác sẽ tiến hành làm việc cụ thể với từng hộ trong 331 hộ của khu 4,3ha để bồi thường.

"Tất nhiên, chính sách không thể trọn vẹn hết, chắc chắn người dân khu 4,3ha sẽ còn bức xúc. Nhưng, chính quyền thực hiện dựa trên nguyên tắc pháp luật, có vận dụng linh hoạt theo hướng có lợi nhất cho người dân", ông Hưng cho biết.

Trước đó, tổ công tác Thủ Thiêm đã có 4 buổi làm việc với 331 hộ dân khu 4,3ha. Trong đó đa số chọn phương án hoán đổi đất, có một số ý kiến khác chưa đồng thuận.

Theo ông Hưng, sở dĩ tổ công tác quyết định trình phương án này vì được nhiều hộ dân đồng tình nhất. Hiện còn 27/331 hộ còn nhiều băn khoăn với phương án trên. Tổ công tác đã ghi nhận những ý kiến nào có lợi cho dân, phù hợp với quy định của pháp luật thì tổ đã tiếp thu và đưa vào phương án, những ý kiến khác đều được tổ công tác ghi nhận, xem xét.

Các khu tái định cư dự tính hoán đổi nền đất cho người dân là khu 1,8ha Bình Khánh (trước chợ Bình Khánh), khu 30ha Nam Rạch Chiếc, khu 50ha Cát Lái, khu 174ha Thạnh Mỹ Lợi, khu 143ha Thạnh Mỹ Lợi, các chung cư để bố trí tái định cư cho dân là khu 17,3ha, khu 38,4ha, khu 6,4ha Thạnh Mỹ Lợi, khu B27.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố, khi so sánh thực tế, phương án hoán đổi nhà, đất tái định cư như trên có lợi cho người dân hơn. Ví dụ 1m2 đất ở mặt tiền đường Trần Não trong các dự án được Nhà nước bồi thường những năm gần đây chỉ khoảng 60 triệu đồng/m2, nhưng có thể hoán đổi được 1,3m2 đất tái định cư mặt tiền đường Lương Định Của, gần 4,4m2 đất nền tái định cư trong khu 50ha Cát Lái...

Giá trị của phần đất được hoán đổi gần bằng với giá đất trên thị trường không kiểm soát, nên người dân được lợi rất nhiều so với giá Nhà nước bồi thường tại những dự án có vị trí tương đồng. Những hộ gia đình có diện tích đất nhỏ, không đủ để hoán đổi nền đất sẽ được hoán đổi bằng căn hộ chung cư.

Phương án bồi thường hỗ trợ bổ sung cũng ưu tiên cho 11/331 hộ dân bị cưỡng chế di dời trước đây và 4 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường. Theo đó, các hộ dân này sẽ được ưu tiên chọn vị trí hoán đổi trước tiên. Với những hộ dân đã nhận nền đất hoặc căn hộ tái định cư sẽ ưu tiên cho chọn chính vị trí đã nhận.

HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường về đền bù 4,3 ha ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Người dân 5 khu phố thuộc 3 phường chen nhau nộp đơn khiếu kiện tại quận 2. Ảnh: Hồ Văn

Theo VnExpress, TP Hồ chí Minh triển khai quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 1996, rộng 930 ha, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP Hồ Chí Minh, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á.

Chính quyền thành phố khẳng định thực hiện dự án không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái...

Tuy nhiên, hơn 20 năm sau quy hoạch vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương vì cho rằng TP Hồ Chí Minh thu hồi đất của họ trái quy định.

Thanh tra Chính phủ hai lần công bố hàng loạt sai phạm của Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minh và các bộ ngành liên quan như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất trong khu vực được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...

Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP Hồ Chí Minh thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng do tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư với các lô đất còn lại để tránh thất thoát ngân sách và chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện các dự án.

XT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh