CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 04:07

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, khi tổng kiểm soát xe từ ngày 15/7 đến 14/8, lực lượng CSGT sẽ sử dụng nhiều thiết bị nghiệp vụ hiện đại, trong đó có camera tuần tra mini gắn trên ngực áo của CSGT tự động phát hiện vi phạm và giám sát CSGT thực thi nhiệm vụ.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, trong bối cảnh những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tai nạn xe khách và xe container xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây thì việc tổng kiểm soát xe vi phạm giao thông là cần thiết.

Lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc để kiểm soát ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT, tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông liên quan đến các loại phương tiện này.

Trong đợt tổng kiểm soát xe trên toàn quốc, lực lượng CSGT có quyền dừng xe bất kỳ lúc nào để kiểm soát vi phạm.

Toàn bộ quá trình hoạt động trong các ca công tác đều được ghi hình bằng camera, trong đó lực lượng sẽ trực tiếp sử dụng camera cá nhân cầm tay và camera tuần tra mini gắn trên ngực áo trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Cùng đó, lực lượng sẽ trích xuất hình ảnh phương tiện vi phạm từ hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường để phạt… “nguội”.

“Camera tuần tra mini gắn trên ngực áo có thể tự động phát hiện vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông, đồng thời giám sát quá trình thực thi nhiệm vụ của tổ tuần tra, lực lượng CSGT và phòng ngừa việc chống đối của lái xe.” - lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh.

Camera tuần tra mini gắn trên ngực áo được CSGT sử dụng

Ít ai biết rằng, chiếc camera tuần tra mini gắn trên ngực áo của CSGT là thiết bị nghiệp vụ rất hiện đại đã được trang bị từ lâu. Camera có kích thước nhỏ gọn 77 x 57 x 26 mm và chỉ nặng 150 gram nhưng có thể ghi hình liên tục 8 tiếng và không cho phép tự xóa dữ liệu. Đây là thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng của lực lượng vũ trang và không bán trên thị trường.

Tối 16/7, theo chân tổ công tác của Cục CSGT làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, PV Dân trí đã ghi nhận hiệu quả của camera tuần tra mini gắn trên ngực áo được tổ công tác sử dụng, trong đó có trường hợp xử lý tài xế lái xe chở quá tải chống đối người thi hành công vụ.

Lực lượng CSGT trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm soát xe vi phạm giao thông, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, hoạt động tội phạm.

Kế hoạch tổng kiểm soát xe vi phạm giao thông trên phạm vi toàn quốc được Cục CSGT thực hiện từ 15/7 đến hết ngày 14/8.

Theo Dân Trí

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh