THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:22

Hiểm họa kinh hoàng của pháo tự chế, chuyên gia cảnh cáo: Đừng có dại mà đùa với lửa!

Gần Tết càng có nhiều ca nhập viện do bị bỏng, thương nặng do dùng pháo tự chế. Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm, có thể khiến bạn mất Tết như chơi.

Cận Tết Nguyên Đán, gia tăng người phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm do dùng pháo tự chế

Cách đây vài ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới tiếp nhận trường hợp người đàn ông 44 tuổi (Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do pháo tự chế. Theo lời kể của người nhà, ông K đã mua pháo nổ tự chế để về sử dụng. Trong quá trình sử dụng, pháo nổ bất ngờ gây nhiều thương tích.

Sát Tết Canh Tý gia tăng người bị nổ rách, nát nhiều phần cơ thể do dùng pháo tự chế, chuyên gia khuyến cáo hãy cảnh giác cao độ! - Ảnh 1.

Cận Tết Nguyên Đán, gia tăng người phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm do dùng pháo tự chế.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

Có thể nói, dường như cứ dịp cận Tết năm nào, cả nước cũng đều có ghi nhận người bị thương tật do dùng pháo tự chế. Mặc dù vậy, dường như người dân vẫn còn dửng dưng. Nhiều người vẫn chỉ vì một phút ham vui với mặt hàng cấm này mà không hay để ý những nguy hại khôn lường ở phía sau.

Sát Tết Canh Tý gia tăng người bị nổ rách, nát nhiều phần cơ thể do dùng pháo tự chế, chuyên gia khuyến cáo hãy cảnh giác cao độ! - Ảnh 2.

Pháo nổ tự chế gây nhiều hiểm họa không chỉ từ tổn thương trực tiếp

Từ xa xưa, thói quen đốt pháo nổ vào dịp Tết Nguyên Đán được coi là một trong những hoạt động truyền thống của nhân dân. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây, việc dùng pháo nổ được coi là hành vi trái pháp luật. Bởi từ thực tế, chúng ta ghi nhận việc sản xuất, vận chuyển và sử dụng pháo nổ gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về tài sản cũng như sức khỏe của người dân.

Sát Tết Canh Tý gia tăng người bị nổ rách, nát nhiều phần cơ thể do dùng pháo tự chế, chuyên gia khuyến cáo hãy cảnh giác cao độ! - Ảnh 3.

Từ thực tế, chúng ta ghi nhận việc sản xuất, vận chuyển và sử dụng pháo nổ gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về tài sản cũng như sức khỏe của người dân.

Đó chính là lý do pháo nổ bị cấm ban hành và tạo điều kiện cho việc tự chế tại nhà theo video hướng dẫn trên mạng hoặc mua tại những nơi làm thủ công. Pháo tự chế có thể gây kích thích với nhiều nhóm người. Trong đó, đáng kể là lứa tuổi thanh thiếu niên, nhất là trẻ trong giai đoạn tuổi vị thành niên. Việc tò mò với pháo tự chế khiến các em gặp phải những hậu quả vô cùng đáng tiếc, trong đó đáng kể là thương tật vĩnh viễn cũng như nguy cơ mất mạng chỉ vì pháo tự chế.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ngoài hệ lụy cháy nổ, gây mất an toàn, những loại pháo đốt này còn có nguy cơ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Và nguy hại sức khỏe này không chỉ cho người đốt pháo mà còn cả những người sống xung quanh. Khi đốt pháo trong không gian hẹp như phòng kín, nhà ở… sẽ gây ảnh hưởng đường hô hấp tùy thuộc vào thành phần cấu tạo nên pháo nổ.

Sát Tết Canh Tý gia tăng người bị nổ rách, nát nhiều phần cơ thể do dùng pháo tự chế, chuyên gia khuyến cáo hãy cảnh giác cao độ! - Ảnh 4.

Ngoài hệ lụy cháy nổ, gây mất an toàn, những loại pháo đốt này còn có nguy cơ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe con người.

"Trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh, khi tiếp xúc gần và pháo phát nổ rất dễ gây tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực… Vùng tổn thương có thể bị phù nề, cản trở hô hấp, gây suy hô hấp. Nhất là khi pháo nổ có trộn hợp chất nitrat với cacbon và phốt pho, khi đốt cháy sẽ sinh ra một hợp chất gây khó thở cho người hít phải ", chuyên gia cho hay.

Chuyên gia khuyến cáo, để một năm mới an toàn hạnh phúc, toàn xã hội cũng như gia đình, nhà trường và bản thân những học sinh ở lứa tuổi học đường nên tuyên truyền, ý thức rõ mối nguy hiểm của pháo nổ tự chế, tránh những thiệt hại sức khỏe và tính mạng.Trong khi những mặt hàng pháo nổ bị cấm sản xuất và tiêu thụ ở khắp mọi nơi thì vẫn có rất nhiều người sử dụng pháo nổ tự chế. Nguồn hàng có thể do chính nạn nhân tự ý mua về làm pháo nổ, cũng có thể là mua ở những nơi hoạt động thủ công trái phép.

Tiểu Nguyễn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Hiện nay số ca mắc bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Sốt...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh