Hiểm họa từ hàng quà rong trước cổng trường học

06:17 - 30/10/2020

(Dân sinh) - Việc ăn hàng rong, quà vặt xung quanh khu vực cổng các trường học tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra bệnh tật cho học sinh. Dù đã được đề cập đến rất nhiều nhưng vấn đề đáng lo ngại này vẫn tiếp diễn, là mối lo của xã hội và các bậc phụ huynh.

Hiểm họa từ hàng quà rong trước cổng trường học - Ảnh 1.

Hàng quà rong “di động” trước cổng trường học luôn thu hút các học sinh.

Khảo sát một vòng khu vực trước cổng các trường học trên địa bàn nội thành Hà Nội đều dễ nhận thấy, bên cạnh các cửa hàng bày bán các mặt hàng đồ chơi, đồ ăn vặt phục vụ học sinh còn có các loại xe đẩy, hàng rong với các món ăn khoái khẩu, đa dạng, hấp dẫn lứa tuổi học trò như: Xúc xích rán, nem chua rán, thịt bò khô, bánh chuối rán, bim bim, kem; các loại nước nước uống đóng túi với nhiều màu sắc, hương vị rất bắt mắt. Cùng với đó là ô mai, hoa quả dầm được chủ hàng đựng trong các khay nhựa cáu bẩn, không nắp đậy, ruồi nhặng thỏa sức "ghé thăm".

Theo ghi nhận, sau giờ tan học, từng tốp học sinh kéo nhau vây quanh những xe đẩy lựa chọn các món ăn ưa thích. Mặc dù các em cũng nhận thức được thức ăn bày bán ở vỉa hè, lề đường không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh, dễ gây ra ngộ độc thực phẩm… nhưng sau buổi học với cái bụng đói meo cộng với đồ ăn rất hấp dẫn, đặc biệt giá thành vừa túi tiền, các em không nỡ… từ chối.

Có con đang học tiểu học, chị Nguyễn Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi không tin về mức độ an toàn thực phẩm nên cũng không cho con ăn, kể cả ăn sáng hay các đồ ăn ở cổng trường. Tuy nhiên, rất nhiều cháu có tiền riêng, được bố mẹ cho tiền ăn sáng nhưng không ăn để giành ăn quà vặt, đồ uống xanh, đỏ, tím, vàng và thịt xiên…".

Hiểm họa từ hàng quà rong trước cổng trường học - Ảnh 2.

Hàng xúc xích "di động" rán sẵn luôn thu hút học sinh.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, phần lớn đồ ăn xung quanh trường học là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì, nhãn mác, nguyên liệu để chế biến chất lượng kém, thời hạn sử dụng chỉ có người bán biết nên nguy cơ ngộ độc rất cao.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, việc sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, như: Đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa trong cơ thể và dễ gây ra các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, béo phì. Đặc biệt, các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng còn tồn dư trong các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ từ từ ngấm vào cơ thể, sau đó tích tụ lại gây bệnh ung thư.

Do đó, phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món ăn vặt, không bảo đảm vệ sinh tại khu vực cổng trường học với con em.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›