Hiệu quả của mô hình điểm bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thái Bình

17:00 - 31/12/2020

(Dân sinh) - Sau 6 tháng triển khai, mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Thái Bình do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Thái Bình thực hiện đã đạt được những hiệu quả tích cực, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Những năm qua cùng với sự phát triển mọi mặt về kinh tế, xã hội, đời sống của người dân Thái Bình đã từng bước được nâng lên. Các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cũng vì thế mà ngày một gia tăng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thái Bình: Hiệu quả bước đầu từ mô hình điểm, bảo đảm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia mô hình điểm trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có trên 4.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Phần lớn những cơ sở dịch vụ ăn uống đã được đầu tư bài bản và chú trọng đến công tác ATVSTP. Tuy nhiên vẫn còn có những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đầu tư, mua sắm dụng cụ chế biến; dụng cụ bảo quản, chứa đựng thức ăn chưa đáp ứng được điều kiện bảo đảm về ATTP, địa điểm kinh doanh thường tạm bợ, môi trường bị ô nhiễm, nguyên liệu chế biến thức ăn chủ yếu vẫn được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ… nên nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm từ dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố vẫn còn có những diễn biến phức tạp, cũng như khó kiểm soát một cách bền vững ở tất cả các công đoạn.

Trước thực trạng đó, để kiểm soát tốt các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh, từ tháng 8/2020 đến tháng 11/2020, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đã khảo sát, đánh giá ban đầu tại 150 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Thái Bình và đã chọn ra 20 cơ sở để triển khai thực hiện "Mô hình điểm bảo đảm an toàn thực phẩm".

Việc xây dựng mô hình điểm là nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về ATTP; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm được sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, lưu thông và sử dụng thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng thời, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Thái Bình: Hiệu quả bước đầu từ mô hình điểm, bảo đảm an toàn thực phẩm - Ảnh 2.

Nhà hàng Lẩu nấm Hoàng Phố được lựa chọn làm mô hình thí điểm kiểm soát ATTP.

Các cơ sở tham gia mô hình điểm được Chi cục ATVSTP hướng dẫn thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP, thực hiện việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm cung cấp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức tập huấn cho người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm. Kiểm nghiệm mẫu thực phẩm đã qua chế biến hoặc nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; cấp các vật dụng, biển hiệu, quần áo bảo hộ, mũ, mẫu test nhanh để kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, được giới thiệu hình ảnh cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Website của Chi cục ATVSTP, qua đó họ sẽ tạo dựng niềm tin và xây dựng hình ảnh đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo các cơ sở thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các hoạt động khi tham gia vào mô hình điểm. Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), Trung tâm Y tế thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất…

Có thể thấy, sau một thời gian triển khai xây dựng Mô hình điểm về kiểm soát ATTP bước đầu đã đạt được những hiệu quả tích cực: Thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn tỉnh trong công tác đảm bảo ATTP; Nâng cao chất lượng các dịch vụ và sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Các cơ sở tham gia mô hình điểm đã có thay đổi về cơ sở cật chất ở các khu vực sơ chế, chế biến cách biệt nguồn ô nhiễm. Quy trình chế biến theo nguyên tắc một chiều tăng từ 50% lên 70%; Tường khu vực chế biến đảm bảo vệ sinh tăng từ 75% lên 95%; Sàn nhà chế biến sạch, dễ vệ sinh, không đọng nước tăng từ 65% lên 95%; Kho bảo quản thực phẩm tăng từ 80% lên 100%; dụng cụ bảo quản và che đậy thức ăn tăng từ 50% lên 100%; Tủ và dụng cụ lưu mẫu tăng từ 50% lên 90%; Dụng cụ chứa đựng chất thải kín có nắp đậy từ 55% lên 100%; Ý thức thực hành vệ sinh cá nhân tăng từ 90% lên 95%; Kiểm thực 3 bước tăng từ 75% lên 80%; Lưu mẫu đúng tăng từ 80% lên 100%; Về nguyên liệu các cơ sở đã có hợp đồng, giấy tờ cung cấp nguyên liệu tăng từ 80% lên 90%; Kiến thức về ATTP của chủ cơ sở tăng từ 75% lên 100%, kiến thức về ATTP của nhân viên tăng từ 50% lên 90%. Thực hành của chủ cơ sở tăng từ 55% lên 90%, nhân viên thực hành đúng tăng từ 40% lên 85%; 100% khách hàng hài lòng với vệ sinh tại cơ sở, thái độ và tình thần phục vụ của nhân viên, chất lượng sản phẩm, món ăn và rất hài lòng với việc triển khai mô hình kiểm soát ATTP tại cơ sở.

Thái Bình: Hiệu quả bước đầu từ mô hình điểm, bảo đảm an toàn thực phẩm - Ảnh 3.

Ông Trần Đăng Chuấn, Phó Chi cụ trưởng - Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình trao giấy khen của Sở Y tế cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ATVSTP trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Từ những kết quả đạt được trong triển khai thí điểm "Mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm" sẽ là tiền đề để Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình tiếp tục nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP theo chuỗi trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thái Binh.

Minh Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›