THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 03:44

Hiệu quả hoạt động của mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Đoan Hùng

(Dân sinh) - Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, các Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã thực sự trở thành điểm tựa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các thành viên.

Hiện huyện Đoan Hùng có 15.338 hội viên người cao tuổi đang sinh hoạt tại 220 chi hội, trực thuộc 22 Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn. Nhằm thực hiện tốt mục tiêu chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, đặc biệt hướng tới công tác chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa tại cộng đồng, cũng như góp phần thực hiện các chỉ tiêu trong Chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi thông qua cách tiếp cận Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng, huyện Đoan Hùng đã xây dựng, tổ chức và quản lý, phát huy được những lợi thế của mô hình này.

Ban Đại diện Hội NCT huyện Đoan Hùng tặng hoa chúc mừng lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 8, xã Chân Mộng.

Ban Đại diện Hội NCT huyện Đoan Hùng tặng hoa chúc mừng lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 8, xã Chân Mộng.

Năm 2018, sau khi nhận được Công văn số 24 /CV-người cao tuổi của Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức triển khai thực hiện theo Quyết định số 1533, ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính Phủ và Kế hoạch số 4070/KH-UBND, ngày 14/9/2017 của UBND tỉnh Phú Thọ về triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Đoan Hùng đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy và trình UBND huyện phê duyệt Kế hoạch số 383/KH-UBND ngày 3/5/2018 của UBND huyện triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Sau đó, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Đoan Hùng đã rà soát, lựa chọn các đơn vị Hội Người cao tuổi có đội ngũ lãnh đạo nhiệt tình, năng động, sáng tạo; chi hội trực thuộc có đủ khả năng, điều kiện để thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

Sau 1 tháng triển khai, huyện Đoan Hùng đã thành lập được 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó 1 CLB tại khu 6 xã Tây Cốc (ra mắt CLB đã kết nạp được 71 thành viên, vốn ban đầu đạt 80 triệu đồng) và 1 CLB tại khu 3 xã Chân Mộng (ra mắt CLB kết nạp được 64 thành viên, vốn ban đầu đạt trên 70 triệu đồng). 6 tháng sau, huyện đã thành lập và ra mắt thêm được 2 CLB tại khu 8 xã Chân Mộng và khu 2 xã Hữu Đô (nay là xã Hợp Nhất), nâng tổng số CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn huyện lên 4 CLB.

Thành viên CLB Liên thế hệ cùng nhau tập luyện thể thao.

Thành viên CLB Liên thế hệ cùng nhau tập luyện thể thao.

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, 4 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn huyện Đoan Hùng đã thu hút được gần 250 thành viên tự nguyện tham gia. Trong đó, số thành viên người cao tuổi tham gia CLB là 161 thành viên chiếm 69%; phụ nữ là 172 thành viên chiếm 74%; người cao tuổi nghèo, cận nghèo và người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa là 35 thành viên chiếm 14,5%. 

Các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đi vào hoạt động đã thực sự góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các thành viên. Từ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu của Ban Đại diện Hội người cao tuổi tỉnh (20 triệu đồng/1 CLB), đến nay tổng số quỹ của 4 CLB do các thành viên đóng góp đã tăng lên gần 420 triệu đồng, qua đó đã tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Điển hình trong việc phát triển và phát huy hiệu quả nguồn vốn phải kể đến CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 6, xã Tây Cốc. Từ nguồn vốn ban đầu chỉ 80 triệu đồng, đến nay tổng số quỹ đang hoạt động của CLB đã là 197 triệu đồng. Nhiều thành viên khó khăn trong CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 6 xã Tây Cốc đã được hỗ trợ vốn để chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, đời sống cải thiện rõ rệt.     

Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, dân vũ, thái cực quyền cũng được các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Đoan Hùng phát triển, tạo không khí vui vẻ, gắn kết giữa các thành viên. Các CLB đã thành lập đội văn nghệ, duy trì luyện tập phục vụ trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tham gia biểu diễn tại địa phương và giao lưu với các CLB khác trên địa bàn. Những bài tập dưỡng sinh, dân vũ, thái cực quyền… được các CLB chia nhóm tập luyện hằng ngày, góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho thành viên. 

Các thành viên CLB Liên thế hệ khu Hợp Lai, xã Tây Cốc cùng nhau giúp gia đình thành viên dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

Các thành viên CLB Liên thế hệ khu Hợp Lai, xã Tây Cốc cùng nhau giúp gia đình thành viên dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, nhiều hoạt động tự giúp nhau cũng được các CLB Liên thế hệ ở Đoan Hùng quan tâm thông qua những việc làm cụ thể như: Giúp đỡ việc nhà, thăm hỏi các thành viên bị ốm đau, neo đơn, không nơi nương tựa; kêu gọi quyên góp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai...

Các CLB duy trì sinh hoạt định kỳ, thành viên tham gia sinh hoạt thường đạt từ 80% trở lên. Tại đây, các thành viên được truyền thông nhiều vấn đề bổ ích, thiết thực, như: các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi; việc chăm sóc sức khỏe; các bệnh thường gặp và cách thức phòng ngừa, điều trị ban đầu của NCT và cộng đồng... Đồng thời, các thành viên cũng được đo huyết áp kiểm tra sức khỏe; được tổ chức sinh nhật để động viên tinh thần, tạo không khí ấm áp, gắn kết. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên cũng tăng cường trao đổi, học tập và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian tới, để các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, cũng như có thể thành lập thêm các CLB mới, huyện Đoan Hùng rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Phú Thọ về công tác tập huấn và hỗ trợ quỹ hoạt động ban đầu cho các CLB.

Hương Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh