Hiệu quả từ chính sách tín dụng với đồng bào dân tộc thiểu số

22:15 - 25/09/2019
Hiệu quả từ chính sách tín dụng với đồng bào dân tộc thiểu số

Các chương trình tín dụng chính sách xã hội được triển khai kịp thời có hiệu quả

(Dân sinh) - Chiều ngày 25/9, Hội thảo "Đánh giá hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam" đã được tổ chức tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã tham dự Hội thảo.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Lê Minh Hưng;  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, đặc biệt là người được thụ hưởng tín dụng chính sách xã hội.

Hiệu quả từ chính sách tín dụng với đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Hội thảo Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết: Ngày 12/3/2003, Ban Chấp hành Trung ương khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc. Cùng với các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Ngân hàng Chính sách Xã hội  đã được Chính phủ giao thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số 

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, công tác dân tộc, chính sách dân tộc là vấn đề cơ bản, lâu dài, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả hệ thống chính trị. Cùng với các chương trình mục tiêu Quốc gia, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã được Chính phủ giao thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh: "Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội". Tín dụng chính sách xã hội đã tạo được lòng tin của Đảng đối với dân và dân đối với Đảng; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được tăng cao; góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng ngày càng được tăng cường và củng cố.

Hiệu quả từ chính sách tín dụng với đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: Chính sách trực tiếp dành cho đồng bào dân tộc thiểu số là điểm sáng trong giảm nghèo bền vững.


TỔNG GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI DƯƠNG QUYẾT THẮNG

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Dương Quyết Thắng cũng khẳng định, tín dụng chính sách xã hội đã tạo được lòng tin của Đảng đối với dân và dân đối với Đảng; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được tăng cao; góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng ngày càng được tăng cường và củng cố. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tỉ lệ hộ nghèo cả nước giai đoạn 2007 - 2015 giảm từ 14,75% xuống còn 4,25%; giai đoạn 2016 - 2018 giảm từ 8,23% xuống còn 5,35%; đặc biệt là giảm nghèo trong khối đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Bên cạnh đó, theo Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng,  Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện quyết liệt những giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng đối với những đơn vị có nợ quá hạn cao trong các khu vực; thiết lập mô hình tổ chức, phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội và cách thức tác nghiệp đặc thù, hiệu quả, phù hợp với hộ nghèo…

Đến hết tháng 8/2019, có trên 1,4 triệu hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, với doanh số cho vay là hơn 135.000 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp hộ dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó: có trên 2 triệu hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 162 nghìn lao động (trên 16 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); giúp trên 211 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là con em hộ dân tộc thiểu số được vay vốn học tập…

 "Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ Dự thảo Đề án tài chính toàn diện; trong đó tập trung cung cấp những giải pháp tiếp cận nguồn vốn và dịch vụ tài chính cho người dân, người nghèo, những đối tượng yếu thế ở vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Giải pháp này sẽ đưa vào áp dụng các công nghệ mới, chi phí thấp phục vụ bà con vùng sâu vùng xa. Để thực hiện chiến lược tài chính toàn diện này, vai trò của các bộ ngành rất quan trọng và đặc biệt là vai trò của Ngân hàng Chính sách Xã hội " - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Hiệu quả từ chính sách tín dụng với đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội thảo Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn chính sách đối với bà con dân tộc thiểu số, nhiều đại biểu đề xuất xây dựng chính sách tín dụng theo đề án giảm nghèo của từng vùng, từng địa phương, hoặc cần hình thành một nguồn vốn riêng để đảm bảo nguồn vốn cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số được chủ động, lồng ghép và bổ sung vốn để ưu tiên nguồn vốn cho người nghèo nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›