THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 08:04

Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế (Bắc Giang): Hiệu quả từ Chương trình đào tạo 9+

(Dân sinh) - Những năm gần đây, Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế (Bắc Giang) đã áp dụng mô hình học tập hiệu quả (học văn hóa kết hợp học nghề) được gọi là "Chương trình 9+". Trên 90% học sinh học song bằng ra trường có việc làm thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/tháng. Đây là giải pháp để thu hút học sinh vùng nông thôn miền núi đến với trường nghề.


Hiệu qủa từ Chương trình đào tạo 9+ - Ảnh 1.

Hướng dẫn học sinh thực hành nghề May thời trang

Cô Bùi Minh Tư, Trưởng khoa may thời trang (Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế) cho biết, nghề may thời trang của nhà trường hiện có gần 600 học sinh đang theo học. Đối tượng đầu vào đều là học sinh tốt nghiệp THCS, các em học song song 2 chương trình (chương trình văn hóa 3 năm, học nghề 2 năm). Nghề may thời trang hiện nay có nhiều thuận lợi, khi được doanh nghiệp tiếp nhận vào làm có xe đưa đón đi làm, môi trường làm việc an toàn, trang thiết bị, máy móc hiện đại... Đặc biệt, thu nhập đối với các em học nghề may thời trang ra trường là rất ổn, từ 6 - 8 triệu đồng/tháng.

"Đây là mô hình rất phù hợp với học sinh, nhất là vùng nông thôn, đồng bào dân tộc miền núi vì đa số các em có hoàn cảnh khó khăn... Sau 3 năm học, các em có bằng trung cấp nghề có thể đi làm ngay và có bằng tốt nghiệp THPT có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học. Đối với tỉnh Bắc Giang, nghề may thời trang hiện thiếu lao động có tay nghề nên các em học xong là có việc làm ngay", cô giáo Bùi Minh Tư nói.

Hiệu qủa từ Chương trình đào tạo 9+ - Ảnh 2.

: Hướng dẫn học sinh thực hành nghề Điện tử

Thầy Hoàng Thanh Hiếu, Trưởng Khoa điện, điện tử cho biết, đây là nghề mà có số lượng học sinh đăng ký đông, với gần 500 học sinh. Trong quá trình đào tạo nhà trường có liên kết với doanh nghiệp cho học sinh thực tập trải nghiệm tại doanh nghiệp 3 tháng, trong thời gian này học sinh được làm quen môi trường làm việc công nghiệp, vị trí làm việc sau học. "Về cơ bản đối với nghề này trên 90% học sinh có việc làm. 10% còn lại các em có nguyện vọng học lên cao. Qua khảo sát các doanh nghiệp tiếp nhận học sinh nhà trường, thu nhập trung bình nghề điện tử trung bình từ 7 - 9 triệu đồng/tháng", thầy Hiếu nói.

Em Nguyễn Ngọc Thương (sinh năm 2004) hiện đang học năm thứ 2 tâm sự, bố mẹ em làm nông nghiệp, khi đang học THCS em thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Ba, nhưng qua phương tiện truyền thông của nhà trường và bản thân thích nghề may thời trang nên đã lựa chọn học nghề, với mong muốn có thu nhập và công việc ổn định.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế (Bắc Giang), từ khi Luật GDNN có hiệu lực, công tác tuyển sinh nghề đã có nhiều khởi sắc. Để thu hút các em học sinh học nghề, các cán bộ giáo viên của nhà trường đến từng gia đình, đến từng thôn, bản để vận động các em. Ngoài ra thông qua các trưởng thôn, trưởng bản, truyền thông qua hệ thống loa đài, các cuộc họp hội đoàn thể địa phương... để thay đổi nhận thức của người dân về học nghề.

Cũng theo bà Hồng, những năm gần đây, kết quả tốt nghiệp trung cấp nghề của Trường đạt từ 98% đến 100%, học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 98 - 100%. Hàng năm, nhà trường có hơn 90% học sinh tốt nghiệp được doanh nghiệp tuyển dụng có việc làm ngay với thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/tháng, số học sinh còn lại tự tạo việc làm tại địa phương hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

Hiệu qủa từ Chương trình đào tạo 9+ - Ảnh 3.

Giờ học văn hóa của học sinh nhà trường

Năm học 2019 - 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nên công tác tuyển sinh của trường thu kết quả cao. Nhà trường tổ chức đào tạo 47 lớp nghề hệ trung cấp cho 1.260 học sinh, trong đó có 31 lớp học tại trường và 16 lớp liên kết đào tạo. Năm học 2019 - 2020 có 181 học sinh được cấp học bổng khuyến khích học nghề.

Để đạt được kết quả trên, những năm qua,Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế (Bắc Giang) luôn quan tâm bồi dưỡng nâng cao chất lượng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhiều giáo viên của trường đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và dạy giỏi các cấp. Hiện, 100% cán bộ, giáo viên của trường có trình độ đại học, trong đó hơn 20% cán bộ, giáo viên là thạc sĩ.


VĂN LÝ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh