Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thuỷ thủ thiệt mạng

12:27 - 26/04/2021

Hải quân Indonesia đã tìm thấy chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 vỡ làm ba mảnh ở độ sâu gần 840m, đồng thời xác nhận thảm kịch khiến toàn bộ 53 thành viên thuỷ thủ đoàn thiệt mạng.

Theo VTV, "Tàu ngầm KRI Nanggala bị vỡ thành ba mảnh lớn", Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết trong cuộc họp báo vào chiều 25/4. Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết thêm rằng, "toàn bộ 53 người trên tàu đã thiệt mạng".

Theo Tham mưu trưởng Yudo, thông tin tàu bị vỡ thành nhiều mảnh được đưa ra dựa trên dữ liệu thu được từ tàu thăm dò hải dương KRI Rigel. Con tàu phát hiện dấu hiệu lạ ở vùng đáy biển sâu 800 m vào lúc 1h ngày 25/4 ở khu vực tàu ngầm KRI Nanggala chìm.

Theo quan chức Indonesia, tàu ngầm KRI Rigel chỉ phát hiện được dấu hiệu ở độ sâu 800 m, các thông tin sau đó được thu thập bởi tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore. Tàu lặn không người lái triển khai từ MV Swift Rescue định vị được xác tàu ngầm ở độ sâu 838 m, cách địa điểm lặn cuối cùng chỉ khoảng 1,4 km.

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 1.

Một phần xác tàu ngầm KRI Nanggala được tìm thấy hôm 25/4. Ảnh: AP/Hải quân Indonesia


Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 2.

Hình ảnh mỏ neo của con tàu. Ảnh: AFP/Getty Images

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 3.

Quân đội Indonesia xác nhận toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng. Ảnh: EPA

TTXVN cũng đưa tin, tướng Tjahjanto cho biết một robot dưới nước trang bị camera và được triển khai bởi tàu MV Swift Rescue của Singapore đã cung cấp hình ảnh về xác tàu, trong khi tàu KRI Rigel của Indonesia đã rà quét khu vực nghi tàu chìm bằng cách sử dụng sonar đa tia và từ kế.

Ông Tjahjanto nói: “Dựa trên bằng chứng xác thực này, chúng tôi có thể kết luận rằng tàu Nanggala 402 đã chìm và tất cả các thuyền viên đều đã tử vong”.

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 4.

Bản đồ vị trí tàu KRI Nanggala-402 đắm ở eo biển Bali, Indonesia. Ảnh: CNN

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 5.

Một trong những hình ảnh về xác tàu đắm do Hải quân Indonesia công bố. Ảnh: AP

Trong số những vật được thu hồi trước đó từ tàu Nanggala-402 có một phần của hệ thống ngư lôi và một lọ dầu mỡ dùng để bôi trơn các kính tiềm vọng. Lực lượng tìm kiếm cũng phát hiện một tấm thảm cầu nguyện thường được sử dụng ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới.

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 7.

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 8.

Hải quân Indonesia công bố bộ đồ thoát hiểm được tìm thấy từ tàu ngầm Nanggala-402. Ảnh: Reuters

Bên cạnh các lực lượng trong nước, một số quốc gia như Australia, Mỹ, Singapore và Malaysia đã hỗ trợ Indonesia trong việc tìm kiếm tàu ngầm.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 nặng 1.395 tấn, do Đức chế tạo vào năm 1977, được đưa vào phục vụ trong Hải quân Indonesia từ năm 1981. Con tàu từng trải qua một cuộc duy tu kéo dài 2 năm tại Hàn Quốc, hoàn tất năm 2012.

Indonesia hiện đang sở hữu hạm đội 5 tàu ngầm Type 209 do Đức chế tạo và đã lên kế hoạch triển khai ít nhất 8 chiếc vào năm 2024.

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba, 53 thủy thủ thiệt mạng - Ảnh 9.

Tàu ngầm chạy diesel KRI Nanggala-402 của Indonesia.

Những năm gần đây, Indonesia, quần đảo gồm 17.000 hòn đảo lớn nhỏ, đã đối mặt với những thách thức hàng hải ngày càng gia tăng, trong đó có một loạt sự cố liên quan đến các tàu Trung Quốc ở gần quần đảo Natuna.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›