HLV Park Hang Seo và chuyện gia hạn hợp đồng

07:28 - 23/02/2021

Hợp đồng có thời hạn 2 năm của HLV Park Hang Seo sẽ đáo hạn vào cuối năm nay, nhưng từ thời điểm này việc chiến lược gia người Hàn Quốc quyết định thế nào về tương lai của mình đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và người hâm mộ.

Lời mời hấp dẫn từ quê nhà

Mới đây, thông tin LĐBĐ Hàn Quốc đưa ra đề nghị mời HLV Park Hang Seo trở thành HLV trưởng ĐTQG nước này trong tương lai gần gây chú ý đặc biệt.

Không chỉ là giới truyền thông, mà HLV Chung Hae Seong, bạn thân của thầy Park và từng dẫn dắt HAGL lẫn CLB TPHCM, cũng  tiết lộ việc thầy Park đang trở thành một gương mặt được tuyển Hàn Quốc và nhiều CLB K-League quan tâm.

HLV Park Hang Seo và chuyện gia hạn hợp đồng - Ảnh 1.

"Có rất nhiều đội bóng ở Hàn Quốc quan tâm đến HLV Park Hang Seo. Tôi nghĩ rằng đó là tin vui cho sự nghiệp huấn luyện của ông ấy. Tuy nhiên, ông Park đang rất hạnh phúc ở Việt Nam. Điều đó khiến cho ông ấy gặp khó khăn trong việc suy nghĩ về tương lai.

Ở thời điểm hiện tại thì ông ấy sẽ cống hiến và làm việc hết mình để phát triển bóng đá Việt Nam. Việc ông ấy có làm HLV của ĐT Hàn Quốc hay không thì hãy để tương lai trả lời", HLV Chung Hae Seong chia sẻ.

Nếu thật sự Hàn Quốc mời thầy Park dẫn dắt đội tuyển xứ kim chi, đây là cơ hội vàng mười cho ông thầy sinh năm 1959 bước lên tầm cao mới trong sự nghiệp cầm quân. Trước đó, thầy Park từng làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink tại World Cup 2022.

Dĩ nhiên thầy Park sẽ phải suy nghĩ kỹ lưỡng về tương lai của mình, bởi cơ hội không dễ đến. Dẫu vậy, nếu đồng ý về Hàn Quốc để có cơ hội dẫn dắt ĐTQG, HLV Park Hang Seo sẽ phải chấp nhận chơi một canh bạc đầy mạo hiểm. Nếu thành công, ông Park sẽ có tất cả, nhưng ngược lại, nếu thất bại sẽ không còn gì.

Thông tin HLV Park Hang Seo được đội bóng quê nhà mời dẫn dắt xuất hiện đúng ở thời điểm rất nhạy cảm. Vừa qua, VFF cũng đã lên tiếng về việc chọn thời điểm đàm phán gia hạn hợp đồng với ông thầy người Hàn Quốc. Theo điều khoản, 6 tháng trước khi bản hợp đồng của thầy Park đáo hạn, chiến lược gia này có quyền tự do tiếp xúc với các đội bóng khác. Vì thế, VFF muốn chủ động trong việc thuyết phục HLV Park Hang Seo tiếp tục ngồi ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Điều khoản đặc biệt và quyết định của thầy Park

Ngày 7/11/2019, VFF và HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng với thời hạn 2 năm. Chiến lược gia người Hàn Quốc nhận mức lương 50 nghìn USD/tháng. Điều khoản đặc biệt nhất là hợp đồng sẽ tự động được gia hạn thêm 1 năm nếu cả đôi bên cùng thống nhất. Bản hợp đồng 2 năm của thầy Park hiện tại còn khoảng 10 tháng nữa là đáo hạn.

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, thời điểm 3 tháng trước khi hợp đồng kết thúc, đôi bên sẽ ngồi lại để bàn bạc chuyện tương lai. Nếu hai bên thống nhất tiếp tục muốn gắn bó với nhau, hợp đồng sẽ lập tức có giá trị và không cần đàm phán hay ký kết lại. Mức lương của chiến lược gia người Hàn cũng sẽ không thay đổi trong năm tới.

Trong trường hợp VFF và HLV Park Hang Seo không tìm được tiếng nói chung vì một lý do nào đó, cả hai sẽ đường ai nấy đi. Dĩ nhiên người trong cuộc và người hâm mộ đều không mong viễn cảnh này xảy ra, bởi thầy Park đã giúp bóng đá Việt Nam giành nhiều chiến tích, và bản thân ông thầy người Hàn Quốc cũng được rất nhiều từ ngày làm việc tại dải đất hình chữ S.

Trong năm 2021, ông Park được VFF giao rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có mục tiêu đưa tuyển Việt Nam vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, giành vé dự VCK U23 châu Á, bảo vệ ngôi vô địch SEA Games và AFF Cup.

Đã rất nhiều lần ông Park nói tới mục tiêu cùng đội tuyển Việt Nam làm nên kỷ lục ở sân chơi vòng loại World Cup, trong khi các giải còn lại của năm 2021 cũng đều hướng tới thành tích cao nhất.

Bản thân thầy Park hiểu được sự kỳ vọng của VFF và người dân Việt Nam. Hơn nữa, trong hơn 1 năm qua, vì dịch Covid-19 nên các hoạt động của các đội tuyển Việt Nam gần như bị "đóng băng", nhưng ông thầy người Hàn Quốc vẫn nhận đủ lương từ VFF.

"Tôi hiểu được áp lực và nhận thức được trách nhiệm của mình. Không dễ để đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam. nhưng tôi sẽ cố gắng phát huy mọi nguồn lực và phân bổ thời gian hợp lý để đạt được các mục tiêu đề ra", thầy Park nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo VFF tự tin sẽ giữ chân được thầy Park: "Khối lượng công việc của ông Park trong năm 2021 rất nặng nề và bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục. HLV Park Hang Seo cùng các trợ lý đang âm thầm làm việc chứ không nghỉ ngơi. Ông Park đang làm rất tốt công việc của mình, và chúng tôi nghĩ không có lý do gì để HLV Park Hang Seo từ chối gia hạn hợp đồng".

VFF cần thầy Park và ngược lại. Ngoài vấn đề chuyên môn, thì HLV Park Hang Seo còn đóng vai trò là sợi dây liên kết, phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực, không chỉ là bóng đá. Thuyền trưởng tuyển Việt Nam giúp nâng cao hình ảnh hai quốc gia và là niềm tự hào của công chúng, vì thế mối lương duyên giữa VFF và thầy Park sẽ còn kéo dài.

Quang Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›