Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tái định cư Hương Sơ

16:54 - 16/08/2020

Sau thời gian thi công gấp rút, những ngôi nhà được tỉnh Thừa Thiên Huế vận động kinh phí hỗ trợ để xây dựng cho các hộ nghèo thuộc dự án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế” đã hoàn công. Sáng 16/8/2020, lãnh đạo tỉnh này đã thực hiện nghi thức trao chìa khoá nhà cho các hộ dân.

Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tại định cư Hương Sơ - Ảnh 1.

Sáng 16/8 Thừa Thiên Huế tổ chức lễ bàn giao nhà cho các hộ nghèo thuộc dự án "Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế

Cụ thể, 25 căn nhà trao cho các hộ nghèo được xây dựng liền kề với nhau, mỗi căn nhà có diện tích khoảng 60m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà.

Kinh phí xây dụng là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh.

Sau khi bàn giao 25 căn nhà xây dựng theo hình thức "chìa khóa trao tay", chính quyền TP. Huế sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm 3 căn nhà theo dạng này để bàn giao tiếp cho bà con nghèo ở khu vực Thượng Thành.

Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tại định cư Hương Sơ - Ảnh 2.

Trao chìa khoá nhà cho các hộ dân cùng gạo và muối trắng với mong ước bà con sẽ ăn nên làm ra khi vào nhà mới

Thoát cảnh sống "treo" ở khu vực 1, di tích kinh thành Huế, lại được hỗ trợ xây dụng nhà khang trang, vững chắc, những hộ dân thuộc diện được hỗ trợ đã không giấu được niềm vui, cảm xúc hạnh phúc trong ngày được trao chìa khoá. Thậm chí, đến bây giờ, bà Nguyễn Thị Sửu vẫn chưa thể tin mình có ngồi nhà khang trang, sạch sẽ như thế này. Bởi, hơn 30 năm sống trong cảnh tạm bợ trên di tích, bà Sửu có mơ cũng không nghĩ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã thực hiện đúng lời hứa với dân nghèo Thượng Thành chúng tôi. Từ ngày khởi công cho đến nay, Bác thường xuyên ra kiểm tra, chỉ đạo tiến độ công trình. Đây thực sự là ngôi nhà trong mơ của những người dân nghèo sống trên Thượng Thành", bà Sửu xúc động nói.

Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tại định cư Hương Sơ - Ảnh 3.

Các ngôi nhà được xây dựng theo 1 kiểu thiết kế để tạo mô hình khu phố kiểu mẫu

Nhận chiếc chìa khóa nhà mới từ chính tay lãnh đạo trao, ông Lê Văn Giây (86 tuổi) nói rằng, không ngờ đến ngày hôm nay ông và vợ được vào ở ngôi nhà mới khang trang như vậy. "Mấy chục năm ở trên Thượng thành khổ lắm. Giờ có nhà có cửa sạch sẽ hơn để ở và nó gấp nhiều lần tại nơi ở cũ. Con cái tôi cũng được hỗ trợ về khu Hương Sơ này ở, cả nhà được ở gần nhau".

Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tại định cư Hương Sơ - Ảnh 4.

Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tại định cư Hương Sơ - Ảnh 3.

Những người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo vui mừng khi được hỗ trợ xây nhà ở khang trang khi di dời đến nơi ở mới

Trong số những hộ dân được nhận nhà hôm nay có hộ anh Thái Văn Bửu (32 tuổi). Anh Bửu nói rằng khi biết được hoàn cảnh khó khăn, phải gồng gánh nuôi 3 con nhỏ của mình, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Ban quản lý dự án xây dựng nhà ở tái định cư khu vực Hương Sơ (TP Huế) tạo công ăn việc làm cho anh. Căn nhà của anh Bửu được nhận hôm nay là do chính tay anh góp sức vào xây dựng. Hiện nay anh Bửu vẫn đang cùng các công nhân tiếp tục xây dựng những căn nhà mới cho bà con Thượng thành ở khu vực tái định cư phường Hương Sơ (TP. Huế).

Hộ nghèo Thượng Thành Huế nhận nhà mới tại khu tại định cư Hương Sơ - Ảnh 4.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế thăm nhà mới của người dân tại khu tái định cư Hương Sơ

Chia sẽ niềm vui với người dân Thượng Thành, Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ sự vui mừng khi những ngôi nhà kịp hoàn thành trước mùa mưa bão cho bà con vào ở. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mong muốn các hộ gia đình sau khi an cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, tìm kiếm nghề nghiệp ổn định để vươn lên thoát nghèo. Chính quyền địa phương cũng sẽ luôn có những chính sách cho hộ nghèo phấn đấu vươn lên.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›