CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 08:07

“Hoàng Hoa sứ trình đồ” được ghi danh vào sách các tư liệu quý hiếm của UNESCO

Chiều tối (30/5), hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” thế kỷ thứ XVIII của Nguyễn Huy Oánh (Hà Tĩnh) được nghi danh vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

 

 

 Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” thế kỷ thứ XVIII của Nguyễn Huy Oánh ( Hà Tĩnh)  

 

Ngày 30/5, tại Gwangju, (Hàn Quốc), Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” thế kỷ thứ XVIII của Nguyễn Huy Oánh (Hà Tĩnh) vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO. 

Trước đó, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của 8 quốc gia: Tuvalu, Mianma, Trung Quốc, Philipin, Hàn Quốc, Úc, Việt Nam và Đảo Salomon. Việt Nam trình hồ sơ "Hoàng Hoa sứ trình đồ" của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh. Hai hồ sơ (Trung Quốc và Úc) đã rút lui trong ngày họp đầu tiên của Khóa họp.  

Được biết, hội nghị diễn ra  trong 2 ngày 29/5 và 30/5; tham dự cuộc họp có 125 đại biểu từ 28 quốc gia thành viên, Văn phòng UNESCO tại Băng Cốc, Văn phòng UNESCO tại Jarkarta, các chuyên gia tư vấn, các thành viên Văn phòng MOWCAP và các thành viên của các tiểu ban của MOWCAP. Về phía Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam có ông Mai Phan Dũng, Phó Tổng Thư ký UBQG UNESCO.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Hoàng Trung Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện một số ban ngành tỉnh Hà Tĩnh và đại diện dòng họ Nguyễn Huy. 

 

“Hoàng hoa sứ trình đồ” được đánh giá là tư liệu quý hiếm

 

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh ghi chép.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh