THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 02:35

Hỗ trợ hướng dẫn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiếp nhận được gần 1.700 hồ sơ của các hướng dẫn viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề nghị được hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 năm 2021 đối với ngành Du lịch Thủ đô là rất nặng nề.

Ảnh  minh họa.

Ảnh minh họa.

Tính chung 9 tháng năm 2021, khách du lịch đến Hà Nội chỉ có 2,92 triệu lượt khách nội địa, giảm 57,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,17 nghìn tỷ đồng, giảm 66,2% so với cùng kỳ năm trước. Công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1 - 5 sao đạt 21,4%, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2020. Khoảng 1.550 cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động và chuyển đổi ngành nghề. Số lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động ước khoảng 11.600 người. Số lao động tạm thời không có việc làm khoảng 21.500 người. Trên 95% doanh nghiệp, đại lý lữ hành đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Kinh doanh vận chuyển khách du lịch cũng sụt giảm, công suất xe lưu hành trung bình dưới 10% và không hoạt động trong thời gian giãn cách. Các điểm đến di tích, văn hóa phải đóng cửa, các điểm du lịch vui chơi, giải trí đang tạm dừng hoạt động.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tổng số hồ sơ đã tiếp nhận, có 961 hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đủ điều kiện, hơn 460 hồ sơ không đủ điều kiện, còn lại đang chờ giải quyết. Đến nay, Sở đã thực hiện chi trả cho 742 hướng dẫn viên với mức hỗ trợ đúng quy định là 3.710.000 đồng/1 người, được chi trả 1 lần.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, ngay khi thành phố nới lỏng giãn cách, số lượng hồ sơ đăng ký của các hướng dẫn viên được gửi về Sở nhiều hơn. Các chuyên viên của Sở đã gấp rút tiếp nhận, xử lý hồ sơ và nhanh chóng giải quyết các thủ tục để các hướng dẫn viên đủ điều kiện nhận được gói hỗ trợ một cách sớm nhất.

Sở Du lịch Hà Nội đã có hướng dẫn rất chi tiết trên website của Sở để các hướng dẫn viên có thể tìm hiểu khi làm thủ tục. Theo đó, hồ sơ đủ điều kiện gồm: Đơn đề nghị cùng thẻ hội viên của tổ chức nghề nghiệp bản công chứng; hoặc hợp đồng lao động với công ty du lịch có công chứng. Hồ sơ sau khi gửi về Sở Du lịch sẽ có kết quả sau 4 ngày (trừ ngày lễ). Hạn nộp hồ sơ đến hết ngày 31-1-2022.

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đối tượng nhận chính sách hỗ trợ là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có các hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa được Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên; hướng dẫn viên du lịch tại điểm được Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên. Điều kiện chung cho các đối tượng này là có thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định của Luật Du lịch và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Sở Du lịch Hà Nội cũng lưu ý, nhiều hồ sơ mắc một số lỗi thường gặp như: Người làm quên ký đơn, thẻ hội viên hết hạn; gửi bản sao thẻ hội viên, bản hợp đồng mà không có công chứng; hợp đồng với công ty du lịch không có giấy phép kinh doanh lữ hành hoặc đã bị rút giấy phép hoạt động... Sở Du lịch lưu ý, các hợp đồng có giá trị là phải có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến nay. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu thông tin thêm, tới đây, Sở Du lịch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ. Hiện nay, Hà Nội đang là một trong những tỉnh, thành phố làm tốt việc giải quyết thủ tục cho các hướng dẫn viên nhận gói hỗ trợ của Chính phủ đúng quy định và quy trình.

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh