Hỗ trợ Việt Nam 25 triệu USD khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020

07:50 - 17/12/2020
Hỗ trợ Việt Nam 25 triệu USD khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020

Chuyển hàng cứu trợ cho người dân xã Hướng Việt, Quảng Trị. (Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Vov.vn cho biết, đây là thông tin được đưa ra tại Lễ tổng kết các hoạt động hỗ trợ quốc tế trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020 đối với Việt Nam diễn ra chiều 16/12,  tại Hà Nội. Hội nghị do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp Tổ chức hợp tác quốc tế Cộng hòa liên bang Đức GIZ.

Năm 2020, Việt Nam tiếp tục chịu nhiều thiệt hại nặng nề bởi các loại hình thiên tai bất thường như: Mưa đá, hạn hán, mặn xâm nhập, động đất, bão, lũ, sạt lở đất. Ngay cả thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả của thiên tai vẫn được các địa phương nỗ lực thực hiện. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 35.000 tỷ đồng.

Riêng đợt mưa lũ diện rộng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11 năm nay xảy ra ở khu vực Trung bộ đã làm 249 người chết, mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 30.000 tỷ đồng.

Với các thông tin được cập nhật, chia sẻ thường xuyên với các bên liên quan và đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ, các thành viên của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các cơ quan quốc tế đã có những hành động kịp thời và thiết thực để hỗ trợ người dân tại miền Trung Việt Nam trước khó khăn do thiên tai gây ra.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp đã cảm ơn các tổ chức quốc tế và khẳng định vai trò  quan trọng hỗ trợ Việt Nam và người dân vùng thiên tai của các tổ chức quốc tế đã giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và tái thiết cơ sở hạ tầng sau thiên tai.

"Đến nay, 32 tổ chức đã cùng chung tay hỗ trợ người dân vùng thiên tai với tổng số tiền 25 triệu USD", Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm.

Hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020 - Ảnh 1.

Ngập lụt tại miền Trung.

Liên quan đến sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020, tờ Vietnam+ cho hay, bà Tiaji Maynell Sio, đại diện Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, trong những năm qua, thiên tai đã ảnh hưởng lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Việt Nam.

"Tôi tin tưởng rằng, với các hoạt động đầy ý nghĩa này, nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ sớm khôi phục và ổn định cuộc sống. Theo dự báo, thiên tai sẽ ngày càng khốc liệt hơn, tôi mong sự phối hợp sẽ càng bền chặt để góp phần hỗ trợ tốt hơn những đối tượng chịu nhiều rủi ro. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để hoạt động của Đối tác luôn hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của các thành viên Đối tác", Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài bày tỏ.

Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRR Partnership) được thành lập theo Quyết định số 3922/QĐ-BNN-TCCB của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự tham gia của 18 tổ chức quốc tế, các bộ liên quan.

Ngay sau khi thành lập, trước diễn biến phức tạp của tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố  khu vực Nam Trung bộ, Đối tác đã cung cấp, cập nhật thông tin liên tục đến các thành viên; tổ chức các đoàn công tác thực địa đến các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn để đánh giá tác động, đề xuất các phương án hỗ trợ; tổ chức các cuộc họp với các thành viên Đối tác để vận động hỗ trợ.

Kết quả đã vận động được hơn 927.000 USD hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và 147.000 USD hỗ trợ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›