Hoa hậu H’hen Niê tham gia tuyên truyền về phòng, chống mua bán người

07:02 - 05/03/2020

(Dân sinh) - Thông tin trên được đưa ra trong thông cáo báo chí phát đi ngày 4/3 của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Ngày 9/3 tới, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê sẽ tham dự lễ khai trương biển truyền thông cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” tại thị xã Cửa Lò – Nghệ An do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức.

Mua bán người là một vấn nạn mang tính toàn cầu, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia để xoá bỏ. Do đó, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đấu tranh chống lại loại hình tội phạm nghiêm trọng này.

Thông cáo của Đại sứ quán Anh cho biết, từ tháng 3/2020, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống mua bán người với sự đồng hành của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê.

"Với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”, chúng tôi mong muốn người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động. Người dân cần hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích của bản thân và tương lai của gia đình", thông cáo nêu.

Hoa hậu H’hen Niê tham gia tuyên truyền về phòng, chống mua bán người - Ảnh 1.

Biển truyền thông đã được dựng tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: ĐSQ Anh cung cấp)

Chia sẻ về chuỗi hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người lần này, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh: "Đấu tranh phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại tiếp tục là một trong những ưu tiên của Chính phủ Anh". 

"Một trong những lĩnh vực hợp tác mà chúng tôi hướng đến là nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của mua bán người cho những đối tượng dễ bị tổn thương. Tội phạm mua bán người thường hứa hẹn hấp dẫn nhưng chúng không phải là bạn. Mỗi người cần hiểu rõ rủi ro mà mình có thể gặp phải và đừng tự biến bản thân thành nạn nhân", Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh thêm.

Góp tiếng nói ủng hộ hoạt đồng truyền thông lần này, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê nêu rõ: “Là một người con dân tộc thiểu số nơi mà rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em gái, là đối tượng của tội phạm mua bán người, tôi cảm nhận được tầm quan trọng của vấn đề này. Tôi mong muốn người dân hiểu và tự trang bị cho bản thân và người thân của mình kiến thức để không bị rơi vào bẫy của tội phạm mua bán người”.

Chiến dịch truyền thông bao gồm 3 hoạt động chính:

1. Dựng biển truyền thông tại tỉnh Nghệ An nhằm quảng bá các dịch vụ hỗ trợ miễn phí 24/7 do Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người "111" cung cấp. Các biển tuyên truyền được dựng trên trục giao thông chính thuộc 7 huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò, Tương Dương và Con Cuông. 

Đây là hoạt động hợp tác với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Dựng biển truyền thông tại các sân bay quốc tế nhằm nâng cao nhận thức của người dân về rủi ro trong di cư trái phép và phòng, chống mua bán người. Hoạt động sẽ được triển khai tại 5 sân bay quốc tế bao gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Vinh và Đồng Hới.

3. Video ngắn truyền thông trên các kênh truyền hình quốc gia với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'hen Niê. 

Video này sẽ được phát trên VTV1, VTV3 và VTV6 trong tháng 4 - 5/2020.

Bản ghi nhớ về phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh được ký kết vào tháng 11/2018 đã tạo cơ sở để hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này thu được nhiều kết quả, bao gồm:

Tập huấn, đào tạo 1,500 cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam về kỹ năng phòng, chống mua bán người từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2021;

Tập huấn cho cán bộ xuất nhập cảnh về phòng, chống di cư bất hợp pháp và kỹ năng điều tra, phát hiện giấy tờ giả vào tháng 9/2019;

Tập huấn cho 50 tổng đài viên của Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người ‘111’ vào tháng 2/2020;

Hội thảo “Tăng cường tính minh bạch và quản lý lao động trong chuỗi cung ứng” ở Việt Nam vào tháng 11/2020.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›