THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 06:00

Họa sĩ Nguyễn Tiến Ngọc với triển lãm tranh "Nối tiếp"

Vào ngày 2/12 tới tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Tiến Ngọc sẽ ra mắt triển lãm "Nối tiếp". Trưng bày bộ tác phẩm mới của anh về nghi lễ thờ cúng trong phong tục văn hoá dân gian Việt Nam, đề cao triết lý “Sắc tức thị không, không tức thị sắc” của Phật giáo.

Vẻ đẹp của tín ngưỡng và nghệ thuật chính là lý do để họa sĩ Nguyễn Tiến Ngọc chọn chủ đề đồ thờ dân gian để theo đuổi trong nhiều năm qua.

Một số tác phẩm của Nguyễn Tiến Ngọc tại triển lãm Nối tiếp

Một số tác phẩm của Nguyễn Tiến Ngọc tại triển lãm "Nối tiếp"

Nguyễn Tiến Ngọc là họa sĩ chuyên tâm vẽ đồ thờ dân gian Việt Nam. Qua những hình ảnh thân thuộc bình dân trên bàn thờ của mỗi gia đình, anh đã tái hiện đời sống tinh thần của người Việt với nếp sống bình dị, coi trọng lễ nghi, tình nghĩa, nâng cao tinh thần đạo lý uống nước nhớ nguồn.

tr lam 5

Nguyễn Tiến Ngọc bày tỏ, tư tưởng bình dân lấy thiện tâm chân thật làm  đầu, rồi mới tới cái đẹp (phương tiện) được chọn thể hiện với các tác phẩm trong loạt tranh “Nối tiếp”  đồ vật thờ nói riêng và đồ vật trong đời sống văn hóa dân gian nói chung. Tự thân những đồ vật đó trên ban thờ đã nói lên những giá trị của văn hoá dân tộc. Ở một  góc độ nào đó như gợi cho con người quá khứ và hiện tại, kể cả việc suy ngẫm tới nỗi ám ảnh thường trực là cái sống và cái chết.

tr lam 2

Theo anh, ban thờ hội tụ vẻ đẹp văn hoá truyền thống của những ngày rằm, đầu tháng, giao mùa, trên ban thờ đều rực  rỡ những sản phẩm nông nghiệp, và hội tụ vẻ đẹp truyền thống. Dù chỉ đơn sơ là bát hương, đèn dầu, nén hương, những đồ thờ dân gian là vật chứng của những lời khấn mang niềm tin về hạnh phúc, an lạc của con người trong sự cung kính, khoan thai.

tr lam 7

Hơn thế, đồ thờ qua từng thời kỳ lịch sử còn mang những giá trị về thẩm mỹ và giá trị tín ngưỡng. Dù có sự khác nhau về hình thức nhưng đồ thờ đều có chung mục đích là để con người bày tỏ tấm lòng của mình trước tổ tiên, các đấng siêu nhiên và cùng hướng tới cái thiện.

Đến với triển lãm Nối tiếp, người xem sẽ bắt gặp một Nguyễn Tiến Ngọc không chỉ ca ngợi vẻ đẹp trong nghi thức hành lễ, trong văn hoá thờ cúng của người Việt mà còn là một người có sự am hiểu và cảm nhận sâu sắc về đạo Phật qua ngôn ngữ tạo hình dung dị, phóng khoáng, tự do hoà quyện với chất liệu sơn mài công phu đã có sự biến đổi theo thời gian, tạo sự rung động cho người xem.

Các tác phẩm của Nguyễn Tiến Ngọc đã cho thấy vẻ đẹp của năng lực, trí tuệ và sức sáng tạo không ngừng của họa sĩ để mang tới cho người xem những giây phút thăng hoa, mãn nhãn và niềm vui, hạnh phúc.

Triển lãm Nối tiếp của họa sỹ Nguyễn Tiến Ngọc sẽ trưng bày đến ngày 11/12/2021.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh