CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 05:26

Hoàn thành dự án bảo tồn, phục hồi di sản tại Điện Phụng Tiên - Đại Nội Huế

Sáng 7/1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi lợi nhuận, Fulda, Đức (GEKE) phối hợp tổ chức Lễ bàn giao Cổng, Bình phong, Non bộ tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế.

 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ cùng cắt băng khánh thành dự án 

 

Tham dự Lễ bàn giao có ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH – TT&DL, ông Christian Berger- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam.

Đồng thời với Lễ bàn giao, hai bên cũng kết thúc dự án hợp tác Bảo tồn và phục hồi Cổng, Bình phong và Non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại Điện Phụng Tiên.

Được biết, Dự án nói trên  do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổng ngân sách thực hiện dự án gần 4,3 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tài trợ của Bộ Ngoại giao CHLB Đức là 3,461 tỷ đồng, tương đương 135.873,15 Euro và ngân sách đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế là 834 triệu đồng.

Dự án chính thức được thực hiện tại khu vực Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế từ ngày 29/9/2017 đến ngày 31/12/2018 và được chia làm 2 giai đoạn.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VH - TT&DL cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam và chuyên gia của GEKE

 

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Đây là nơi thờ tự các Vua và Hoàng hậu của triều Nguyễn (từ vua Gia Long đến vua Khải Định), và là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày. Điện gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện. Lối vào Điện nổi bật với hệ thống kiến trúc tinh xảo như cổng, bình phong, bể cạn - non bộ,… Trải qua hơn 180 năm, Điện Phụng Tiên đã được tu bổ nhiều lần qua các thời kỳ lịch sử.

Trong thời kỳ chiến tranh, vào tháng 2/1947, công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại hệ thống tường thành, cổng chính, bình phong, non bộ - bể cạn, năm cổng nhỏ phía bắc và bình phong phía sau của Điện nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Tổn thất lớn này đã làm giảm đáng kể giá trị nghệ thuật của toàn bộ công trình và sự hoang phế qua nhiều năm đã đe dọa các cấu trúc còn lại của điện. Vì vậy, các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết để bảo tồn những vết tích còn lại của công trình cũng như phục hồi các giá trị vật thể và phi vật thể của công trình.

Mục tiêu quan trọng của dự án là phát triển và áp dụng phương pháp mới để bảo tồn và phục hồi chân xác, thông qua việc sử dụng kỹ thuật nguyên bản trong xây dựng vữa màu và vẽ fresco.

Mặt khác dự án còn giúp xây dựng năng lực cho công tác bảo tồn bền vững các công trình di sản của Việt Nam. Vì vậy, các phương pháp bảo tồn và phục hồi, bao gồm cả các kỹ thuật mới, đã được giảng dạy cho 7 học viên dự án.

 

Cổng Điện Phụng Tiên được phục hồi bằng kỹ thuật nguyên bản trong xây dựng vữa màu và vẽ fresco

 

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dự án thành công không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cô đô Huế, tạo ra một điểm nhấn mới thu hút khách tham quan mà còn đào tạo một đội ngũ kế cận am hiểu kỹ thuật bảo tồn, phục hồi truyền thống - kỹ thuật fresco; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn di sản, và sự quan tâm của Chính phủ cũng như các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đối với sự nghiệp bảo tồn Di sản Văn hóa Huế.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh