Hoàn thành rà soát người nhập cảnh và những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly trước 12h ngày 25/3

18:48 - 23/03/2020

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cấp chính quyền xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp.

Hoàn thành rà soát người nhập cảnh trước 12h ngày 25/3 - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covi - 19. Ảnh: Chính phủ

Theo VOV điện tử, tại cuộc họp sáng 23/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Cả hệ thống vào cuộc mạnh mẽ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", rà soát các trường hợp nghi ngờ, tiến hành xét nghiệm nhanh để phân loại, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh với tinh thần khẩn trương, khẩn trương hơn nữa. Đồng thời tổ chức 2 cánh quân chủ lực để thực hiện cách ly thật tốt, đảm bảo nghiêm ngặt không lây nhiễm diện rộng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo quốc gia đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện cho các địa phương sử dụng các bộ kit, phục vụ xét nghiệm nhanh cho hàng chục nghìn hành khách đã nhập cảnh trong 14 ngày qua, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những ngày gần đây, trong số những người về nước, tỷ lệ nhiễm bệnh ngay từ trên máy bay, tức là nhiễm bệnh từ bên nước ngoài rất nhiều. Do vậy phải cách ly thật tốt, đảm bảo nghiêm ngặt để không lây nhiễm. Cánh quân thứ 2 mà ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương sát sao hơn là nếu tính hạn 14 ngày kể từ ngày 8/3 trở lại đây đã có rất nhiều người nước ngoài và người Việt nhập cảnh vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế  thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là"đi từng ngõ, gõ từng nhà", nhất thiết nhận diện đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Việc này phải hoàn thành trên phạm vi toàn quốc, trước 12h trưa ngày 25.3".

Các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia cũng trao đổi, thống nhất một số nội dung về: Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh; kiểm soát biên giới; chống lây nhiễm trong cơ sở y tế; hướng dẫn đảm bảo an toàn trong việc đưa người nước ngoài đang được cách ly tập trung hoặc tại nhà chưa đủ 14 ngày về nước; đề xuất tổ bay của những chuyến bay chở người Việt Nam về nước không phải cách ly 14 ngày mà mặc trang phục phòng hộ và tự theo dõi sức khỏe.

Theo báo Chính phủ, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia diễn ra vào chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, có 3 vòng phải làm tốt: Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh một cách quyết liệt, cả đường bộ, đường thủy, hàng không, đường sắt; tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định quyết liệt dù tốn kém; có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực giám sát của ngành y tế với quy trình chặt chẽ, không để lây ra cộng đồng. Xã hội rất quan tâm đến các bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ cách ly và các đối tượng liên quan dễ lây nhiễm, Thủ tướng lưu ý, đề nghị tại phiên họp, các đại biểu đề xuất biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn hiệu quả đỉnh dịch.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›