Học nấu xôi ngũ sắc lạ mắt ngon miệng

19:23 - 24/01/2017

Cách nấu xôi ngũ sắc là cách làm được sử dụng rất nhiều trong những dịp quan trọng, lễ Tết, cưới hỏi, tiệc tùng,…vì nhìn rất bắt mắt về màu sắc, thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:
- Màu xanh: 500g lá nếp
- Màu đỏ: 200g ruột gấc hoặc lá cẩm đỏ
- Màu tím: 200g lá cẩm tím
- Màu vàng: 100g nghệ tươi (bột nghệ thì ít hơn)
- Màu trắng: là xôi nấu như bình thường
- Gạo nếp: 2,5 kg chia cho 5 màu.
- Sữa đặc, đường


Cách nấu xôi ngũ sắc:

- Bước 1: Lấy lá cẩm đỏ rửa sạch, cắt khúc cho vào nồi, đổ thêm 2 lít nước lã rồi đun sôi 10 phút rồi sau đó vớt lá ra, chỉ lấy phần nước đã được để nguội. Với lá cẩm tím cũng cho vào nồi riêng và sơ chế tương tự như lá cẩm đỏ. Thu được màu tím và màu đỏ.

- Bước 2: Lá nếp rửa sạch với 2 lít nước xay thật kĩ, lọc qua rây bỏ bã lấy nước. Nếu nhiều có thể chia làm 2 lần xay cho dễ, thu được màu xanh.

- Bước 3: Với màu vàng, dùng nghệ tươi, rửa sạch, thái miếng rồi đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc qua rây lấy nước nghệ.

- Bước 4: Gạo vo sạch, chia ra làm 5 chậu. Ngâm gạo với từng màu, mỗi chậu 1 màu, màu trắng ngâm với nước sạch không màu. Ngâm từ 6 đến 8 tiếng cho gạo mềm để đồ và màu ngấm đều thì màu xôi nhìn sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó, chắt bỏ nước, để ráo rồi trộn mỗi chậu 2 thìa cà phê sữa đặc và 1 thìa cà phê đường.

- Bước 5: Chuẩn bị nồi đồ xôi, nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng một miếng tre đan ngăn ở giữa rồi đồ 2 màu gạo vào chung một nồi để tiết kiệm thời gian đồ xôi.

- Bước 6: Nồi đồ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho các phần gạo vào nồi, khi bắt đầu sôi bốc hơi lên, đồ thêm khoảng 15-20 phút là xôi chín. Xôi chín cho ra một cái nồi khác và bảo quản nóng. Tiếp tục đồ các màu xôi khác.

- Bước 7: Khi xôi đang nóng hổi thì phải đóng khuôn ngay. Lần lượt rải từng màu xôi nếp chồng lên nhau sau cho đều màu và đẹp mắt.

Sưu tầm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›