THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 07:07

Hội báo toàn quốc 2022 - Tôn vinh sự phát triển của báo chí Việt Nam

Từ ngày 13-15/4, tại Bảo tàng Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) sẽ diễn ra Hội báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc 2022 cho biết: “Năm nay, Hội báo toàn quốc sẽ có những nét mới, điểm nhấn là không làm dàn trải như mọi năm mà có sự tập trung hơn. Trong đó sẽ có các khu trưng bày chuyên đề dành cho các cơ quan báo chí của Trung ương, khu trưng bày của các cơ quan báo chí ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác. Điểm nhấn năm nay là khu trưng bày trung tâm, nơi trưng bày bức tranh toàn cảnh của báo chí Việt Nam và báo chí các địa phương, phản ánh tiến trình phát triển cũng như việc đầu tư công nghệ hiện đại trong hoạt động báo chí. Đặc biệt, Hội báo sẽ xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước”.

hoi-bao-2019-16492233626182052967972

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”, Hội báo toàn quốc năm nay sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022 (bao gồm báo Tết Dương lịch, số Xuân Nhâm Dần 2022 - Tất niên - Tân niên). Hoạt động trưng bày gồm 4 khu vực: Trưng bày chuyên đề; trưng bày báo chí khối Trung ương; trưng bày trung tâm; trưng bày Khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Đặc biệt, Hội báo sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”. Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2022 còn có các hoạt động chào mừng Hội báo Toàn quốc do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông - Đại học KHXH&NV Hà Nội tổ chức.

“Hội báo Toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân, nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung... Đồng thời, biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc, Ban tổ chức sẽ chấm, bình chọn và trao giải. Sẽ tập trung vào 3 loại giải dành cho 4 loại hình báo chí; mỗi loại hình chỉ chọn trao 11 giải (1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải C, 5 Giải khuyến khích), nhằm tăng cường chất lượng và tạo dấu ấn gồm: Giải "Bìa báo Tết ấn tượng" dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; Giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng" dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; Giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, còn có Giải “Ấn tượng báo chí 2022” (1 A, 1 B, 1 C) dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Theo Ban tổ chức, Hội Báo toàn quốc năm nay được tổ chức đảm bảo thực hiện đầy đủ các điều kiện, quy định về phòng chống dịch. Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Đức Lợi cho biết, tình hình đất nước cũng như sự phát triển của báo chí cũng có nhiều thay đổi nên năm nay Hội Báo cũng có sự thay đổi so với trước đây. Ban tổ chức rất chú trọng vào việc áp dụng các công nghệ, nhiều gian hàng tập trung vào xu hướng chuyển đổi số.

Bên cạnh việc trưng bày các sản phẩm báo chí, Ban tổ chức cũng sẽ triển khai một số hoạt động tập trung vào các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của báo chí, trong đó có những nội dung báo chí đang quan tâm, đầu tư, như: Vấn đề chuyển đổi số; vấn đề nêu cao tính chuyên môn, nghiệp vụ chuyên nghiệp và tính nhân văn trong hoạt động báo chí...

Minh Vũ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh