Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em Tp Hồ Chí Minh: Triển khai nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em trong đại dịch

15:01 - 28/07/2021
Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em Tp Hồ Chí Minh: Triển khai nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em trong đại dịch

(Dân sinh) - Để hỗ trợ khẩn cấp cho các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em, ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát, Hội bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối với các tổ chức đối tác, các nguồn lực xã hội trong cộng đồng để triển khai nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em và người dân trong các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em ngoài công lập và trong cộng đồng (nhất là các khu cách ly, phong tỏa).

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em Tp Hồ Chí Minh: Triển khai nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em trong đại dịch  - Ảnh 1.

Các phần quà từ các nhà tài trợ được trao trực tiếp cho trẻ em trong đợt dịch bệnh COVID-19

 Hiện nay, ngoài các cơ sở nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em công lập, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có khá nhiều các cơ sở, nhóm trẻ nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em ngoài công lập. Các cơ sở này đã cùng hỗ trợ thành phố trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng thường xuyên cho trên 2000 trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, có nhiều nhóm là trẻ khuyết tật; trẻ nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; trẻ có vấn đề về sức khỏe, thiếu dinh dưỡng và các bệnh lý nền khác… Tại đây, trẻ được học văn hóa, học nghề, đảm bảo về thực phẩm, dinh dưỡng, chăm sóc y tế cho đến các vấn đề liên quan đến vui chơi giải trí, đời sống tinh thần.

 Vì phải tự chủ về nhân sự và kinh phí hoạt động (thông qua sự vận động theo hình thức xã hội hóa từ các dự án, chương trình, nguồn tài trợ, từ thiện của những tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong cộng đồng), nên các cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em Tp Hồ Chí Minh: Triển khai nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em trong đại dịch  - Ảnh 2.

Nhu yếu phẩm thiết yếu được chuyển đến trực tiếp cơ sở

 Qua khảo sát nhanh về ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19 đến các cơ sở hồi cuối tháng 6 và đầu tháng 7 khi dịch bùng phát mạnh, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận: các cơ sở gặp rất nhiều các khó khăn và thách thức. Nhiều cơ sở không còn các dự án; không thường xuyên tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ về tài chính, lương thực, thực phẩm, dinh dưỡng cho trẻ em từ cộng đồng và từ các chương trình từ thiện. Một số cơ sở khá lo lắng dịch bệnh và việc giãn cách, phong tỏa nhiều ngày sẽ là nguy cơ và áp lực đối với việc đảm bảo về sức khỏe cho các nhóm trẻ em có bệnh lý nền, sức khỏe không tốt. Đa phần các em lại sống tập trung, nếu xảy ra tình trạng nhiểm Covid 19 thì rất nguy hiểm cho cả cơ sở.

 Trước thực trạng đó, trên cơ sở tổng hợp đề xuất và kiến nghị từ chính các cơ sở nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em ngoài công lập, Hội bảo trợ trẻ em và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh đã cùng nhau kiến nghị thành phố nghiên cứu và có các chương trình hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở như: Hỗ trợ về lương thực, thực phẩm; chính sách; cơ chế ưu tiên trong tiêm vaccine.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Bảo trợ trẻ em Tp Hồ Chí Minh: Triển khai nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em trong đại dịch  - Ảnh 3.

Người dân trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh được hỗ trợ các phần quà từ nhà tài trợ

 Tính từ đầu tháng 5 đến nay, với sự hỗ trợ và đồng hành của Tổ chức Save the Children (SCI), Tổ chức PLANÈTE ENFANTS & DÉVELOPPEMENT, Tổ chức Enfants d'Asie; Công ty sữa NutiFood, Quỹ Hi Vọng, Trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố… tổng nguồn lực do Hội bảo vệ Quyền trẻ em thành phố, Hội Bảo trợ trẻ em thành phố kết nối vận động và phối hợp trao tặng trực tiếp đến trẻ em và người dân tại cơ sở trên địa bàn thành phố là trên 6.000 phần quà (sữa, lương thực, thực phẩm, và các vật dụng thiết yếu do các nhà tài trợ chuyển đến trực tiếp cơ sở), với tổng kinh phí trên 5,5 tỷ đồng. Những phần hỗ trợ này tuy không lớn so với nhu cầu thực tế, nhưng nó là nguồn động viên, sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›