THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:03

Hội đồng chuyên môn chỉ ra nguyên nhân dẫn đến bệnh "Hoại tử xương hàm mặt" sau mắc COVID-19

Theo hội đồng chuyên môn hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, chiều 18/7, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Sau cuộc họp, Hội đồng nhấn mạnh, hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận 24 ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như.

Ngày 20/7/2022, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) – đã có trao đổi và thông báo với lãnh đạo Sở Y tế về việc đã nhận được báo cáo của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 do bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương và bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị.

Hội đồng thảo luận, đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Hội đồng thảo luận, đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Trước đó, Sở Y tế đã có công văn yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố báo cáo nhanh về Sở Y tế khi phát hiện các trường hợp hoại tử xương hàm mặt có liên quan đến người bệnh sau mắc COVID-19. Đồng thời, Sở Y tế đã chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học (dự kiến chiều ngày 21/7/2022) với sự tham gia của các chuyên gia ở các lĩnh vực chuyên khoa có liên quan nhằm có cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về tình trạng hoại tử xương hàm mặt liên quan người bệnh sau mắc COVID-19.

Do đã có thông tin rõ ràng về kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, Sở Y tế thông báo hoãn lại Hội thảo khoa học nói trên và trân trọng ghi nhận và cám ơn các nhà khoa học, các chuyên gia đã nhận lời và đã chuẩn bị các báo cáo tham luận cho Hội thảo. Sở Y tế đề nghị các đơn vị trên địa bàn khi tiếp nhận người bệnh có các triệu chứng liên quan đến bệnh lý cốt tủy viêm xương hàm mặt cần hội chẩn chuyên khoa để sớm nhận diện và kế hoạch điều trị cụ thể.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh