THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 05:16

Hội họa giúp trẻ khuyết tật, tự tin hòa nhập cộng đồng

“Hội họa đã dạy cho các em tình cảm yêu thương gắn bó, sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình và cô giáo, bạn bè. Hơn nữa, hội họa giúp những trẻ em bị khuyết tật cảm thấy tự tin hơn, bớt mặc cảm và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng”, đó là chia sẻ của nữ họa sĩ Văn Dương Thành tại lớp học vẽ miễn phí cho trẻ em đủ mọi lứa tuổi tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 

Họa sĩ Văn Dương Thành dạy vẽ cho các em khuyết tật tại trường Nguyễn Đình Chiều (Hà Nội).

 

Dù bận rộn với công việc hội họa, nhưng trong 40 năm sáng tác, họa sĩ Văn Dương Thành vẫn dành nhiều thời gian để dạy vẽ miễn phí cho các em bình thường và trẻ em khuyết tật thuộc mọi lứa tuổi. Nữ họa sĩ cho biết, những lớp học với mục đích giới thiệu hội họa đến với trẻ em mọi hoàn cảnh để các em có cơ hội được có bút, màu tập vẽ. Bên cạnh đó, những buổi học sẽ giúp các em tự tin, vui vẻ và hạnh phúc. Đồng thời phát hiện năng khiếu và cá tính của mỗi em, khơi nguồn sáng tạo, khuyến khích các em tham gia các buổi sinh hoạt, chia sẻ, giúp đỡ nhau.

“Điều mà tôi mong mỏi nhất là các em đều được thử bút và khả năng của mình. Cũng đã có những em rất thích nên đã thi vào đại học Harvard theo ngành hội họa và một số em thì theo học để củng cố thêm kiến thức văn hóa ngoại khóa. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em không có điều kiện để tiếp xúc với hội họa thì rất thiệt thòi, các em không biết cách biểu hiện cảm xúc. Hội họa dạy cho các em tình cảm yêu thương gắn bó, sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình và cô giáo, bạn bè...”, nữ họa sĩ chia sẻ.

 

"Hội họa dạy cho các em tình cảm yêu thương gắn bó, sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ...", nữ họa sĩ chia sẻ.


Họa sĩ Văn Dương Thành cho biết, trong 2 ngày 24, 25/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, gần 40 học sinh đủ mọi lứa tuổi đến học vẽ. Trong đó nhiều em bị khuyết tật đến từ trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) và đa số nhiều em lần đầu tiên được tiếp xúc với hội họa nhưng em nào cũng hào hứng, say mê hoàn thành bức tranh vẽ tặng ông bà, bố mẹ...

Điều đặc biệt, trong buổi học, các em bình thường và các em bị khuyết tật học chung cùng nhau, rất hòa đồng, gần gũi. Có em cầm bút vẽ bằng chân, bằng miệng, rồi có em bị còng cả hai tay nhưng vẫn vẽ với nét mặt rất tươi vui. “Tôi thật sự xúc động, đêm về không ngủ được. Tâm hồn và sự nhạy cảm giúp các em vẽ bức tranh rất đẹp với từng nét vẽ cụ thể và sâu xa, màu sắc tươi sáng rất chính xác. Cảm động quá, tôi rất ngưỡng mộ các em”, nữ họa sĩ kể.

 

Em học sinh ở trường Nguyễn Đình Chiểu đôi mắt không nhìn thấy gì mà em vẽ được bức tranh rất đẹp màu sắc tươi sáng, hình nét cụ thể.


Họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ, đối với những em học vẽ bị khiếm thị, tùy theo từng dạng tật để dạy cho các em tiếp thu được, chẳng hạn em bị khiếm thị phải dạy cho em xem tranh bằng lời, em bị câm điếc thì phải biểu diễn kỹ thuật... Qua những buổi học này, nữ họa sĩ muốn giúp các em khuyết tật bớt đi mặc cảm, thấy tự tin trong cuộc sống, dễ hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, các em bình thường cũng chia sẻ, cảm thông với các bạn bị khuyết tật.  

 

Văn Dương Thành là nữ HS quê ở Tuy Hòa, Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại L’Ecole dé Beaux Art d’Indochine và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Chị đã đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín như "Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế" của CFMI, USA - France 1995 và 1997, "Vinh danh Đất Việt" năm 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Chị đã có 80 triển lãm cá nhân và nhiều sáng tác xuất sắc được trưng bày tại 9 Viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở Việt Nam, Singapore, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mông Cổ, Trung Quốc, Mondavia, Romania và Thụy Điển…

Nữ họa sĩ (HS) Văn Dương Thành đánh dấu 40 năm sáng tác của mình bằng triển lãm tranh “Người mẹ và thiên nhiên” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam qua 35 tác phẩm đặc sắc được chọn lựa từ 80 cuộc triển lãm ở các bảo tàng quốc tế và từ hơn 1.700 tác phẩm của chị.

Triển lãm được mở cửa từ ngày 8/3 đến hết ngày 8/5/2018.

 

Một số hình ảnh họa sĩ Văn Dương Thành tại lớp học dạy vẽ:

Họa sĩ Văn Dương Thành chụp ảnh cùng các em khuyết tật trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) sau khi hoàn thành bức vẽ “tranh tĩnh vât”.

 

Họa sĩ Văn Dương Thành dạy vẽ cho trẻ em tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).

 

Họa sĩ Văn Dương Thành chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo và các em khuyết tật trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

CÙ HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh