THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:55

Hội nghị quốc tế Hà Nội bàn về vai trò phụ nữ trong xây dựng, củng cố hòa bình

(Dân sinh) - Tham dự Hội nghị “Vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” có khoảng 150 - 200 đại biểu quốc tế, trong đó có 03 Phó Tổng Thư ký và nhiều quan chức cao cấp của Liên Hợp quốc, đại diện các quốc gia thành viên LHQ (trong đó có nhiều quan chức cấp Bộ/Thứ trưởng, Đại sứ lưu động phụ trách vấn đề giới và Phụ nữ, Hòa bình và An ninh).

Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả” diễn ra từ 07 - 09/12/2020 tại Hà Nội.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng, đánh dấu 20 năm thông qua Nghị quyết 1325 của HĐBA khởi nguồn cho chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (PNHBAN), 75 năm kỷ niệm thành lập LHQ, 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh (về thúc đẩy bình đẳng giới) và cũng là năm tiến hành kiểm điểm Chương trình hành động 07 điểm của Tổng Thư ký LHQ về sự tham gia của phụ nữ trong xây dựng hòa bình.

Ở trong nước, đang tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, sẽ đề ra nhiều chủ trương, chính sách toàn diện về đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao phối hợp với LHQ tổ chức Hội nghị quốc tế theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến về chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả" nhằm mục đích kiểm điểm 20 năm thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA, thảo luận các kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế và thách thức.

Trên cơ sở đó, đề xuất phương hướng phối hợp chính sách và hành động của cộng đồng quốc tế trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có khoảng 150 - 200 đại biểu quốc tế, trong đó có 03 Phó Tổng Thư ký và nhiều quan chức cao cấp của Liên Hợp quốc, đại diện các quốc gia thành viên LHQ (trong đó có nhiều quan chức cấp Bộ/Thứ trưởng, Đại sứ lưu động phụ trách vấn đề giới và Phụ nữ, Hòa bình và An ninh).

Ngoài ra còn có các gương mặt tiêu biểu phụ nữ trên lĩnh vực hoà bình, an ninh và thúc đẩy bình đẳng giới, đoàn ngoại giao và các tổ chức LHQ tại Việt Nam; đại diện giới học giả, các tổ chức khu vực, các thể chế tài chính, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức của phụ nữ liên quan đến lĩnh vực xây dựng hòa bình hậu xung đột.

Về phía Việt Nam, tham dự và phát biểu tại Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Và đại diện các Bộ, ban ngành liên quan như: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn phòng Chính phủ, một số Ban Đảng, cơ quan liên quan của Quốc hội, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, đại diện một số địa phương… chuyên gia liên quan đến lĩnh vực PNHBAN tham dự.

Ngoài 2 phiên Khai mạc và Bế mạc, Hội nghị gồm có 5 phiên toàn thể, 4 phiên thảo luận chuyên đề và 02 sự kiện bên lề.

Các Phiên toàn thể thảo luận các chủ đề có mối liên hệ chặt chẽ, từ tổng quan 20 năm thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA tới các khía cạnh cụ thể về PNHBAN, với trọng tâm là tái thiết hậu xung đột và xây dựng hòa bình, gồm: Tổng quan việc thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA;

Xây dựng và thực hiện chương trình hành động quốc gia (thành công và thách thức); Phương hướng triển khai chương trình nghị sự về PNHBAN trong 10 – 20 năm tới, Tương lai của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

Và 4 phiên thảo luận chuyên đề được tiến hành song song, tập trung thảo luận biện pháp thúc đẩy các vấn đề cụ thể như: Tăng cường sự hiện diện và tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và xây dựng hòa bình hậu xung đột; Trao quyền cho phụ nữ về kinh tế và đảm bảo các nhu cầu cho phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình tái thiết hậu xung đột;

Tài chính cho chương trình nghị sự về PNHBAN và đầu tư cho phụ nữ tham gia xây dựng hòa bình ở các cấp; và các xu hướng mới và các nhu cầu mới cần được tính đến trong chương trình nghị sự về PNHBAN.

Kết quả thảo luận tại các phiên thảo luận chuyên đề sẽ được tổng hợp và trình bày trước phiên bế mạc Hội nghị.  

Bên lề Hội nghị, sẽ diễn ra các hoạt động phong phú gồm:

Triển lãm "Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất" nhằm giới thiệu nỗ lực, kết quả đạt được của ta cũng như sự hỗ trợ của quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Sự kiện này nhằm tiếp tục thu hút quan tâm và nguồn lực quốc tế cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, đề cao vai trò liên quan của phụ nữ và tạo đà cho việc thúc đẩy vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ tái thiết hậu xung đột tại HĐBA LHQ vào tháng 04/2021 khi ta đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA lần thứ hai.

Tiếp đó là Triển lãm tranh về chủ đề "Phụ nữ và khát vọng hòa bình" của các nữ họa sỹ Việt Nam nhằm giới thiệu, đề cao chính sách của ta về đảm bảo bình đẳng giới nói chung và sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong bảo vệ và xây dựng đất nước.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh