THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 11:19

Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Sáng 28/4, cùng với sự đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022”, tại TP. Buôn Ma Thuột với chủ đề “Thu hút đầu tư phát triển bền vững nông nghiệp hàng hóa tập trung, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm”.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc hội nghị

Tỉnh Đắk Lắk là trung tâm vùng Tây Nguyên, có độ cao trung bình 500m so với mặt nước biển; hệ thống giao thông đường hàng không, đường bộ kết nối với các vùng miền của cả nước tương đối hoàn thiện, thuận lợi; diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, trong đó gần 40% đất đỏ bazan màu mỡ, nhiều sông hồ, khí hậu ôn hòa, rất phù hợp với các loại cây trồng như: Cà phê, cao su và các loại cây ăn trái, cây dược liệu… rất thích hợp để phát triển ngành trồng trọt và chăn nuôi. Cà phê Đắk Lắk có diện tích hơn 210.000 ha, sản lượng hàng năm hơn 520.000 tấn; sản phẩm cà phê của tỉnh Đắk Lắk với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý “Cà phê Buôn Ma Thuột” nổi tiếng đã có mặt trên 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh đó, với vị trí địa lý đặc trưng đã mang đến cho tỉnh tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, nhất là thủy điện, điện gió, điện mặt trời... cùng hệ thống truyền tải thuận lợi; là nguồn năng lượng dồi dào, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, nhất là trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Tỉnh Đắk Lắk là một trong những cái nôi nuôi dưỡng không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Cùng với các danh lam thắng cảnh, khu bảo tồn thiên nhiên, mang trong mình bản sắc văn hoá đa dạng. Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là kết hợp phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk không ngừng phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững; quy mô và chất lượng nền kinh tế tiếp tục được nâng lên; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 8,5%. Sản xuất nông nghiệp đang tập trung theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả gắn với nhu cầu thị trường, bước đầu đã phát huy được tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, giai đoạn 2020-2025, tỉnh Đắk Lắk đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là: Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, gắn nông nghiệp với du lịch, nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị, kết nối công nghiệp chế biến với thị trường, từng bước chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, gắn kết nông nghiệp với lâm nghiệp ở những nơi có điều kiện..., nhằm huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá cho lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.

Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó, tỉnh Đắk Lắk đã và đang triển khai nhiều hành động cụ thể, quyết liệt cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Cùng với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, với nền văn hóa đa dạng đặc sắc, đang từng bước khẳng định là điểm đến tin cậy và hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.

Empty
Những sản phẩm từ lĩnh vực nông nghiệp được trưng bày tại hội nghị

Những sản phẩm từ lĩnh vực nông nghiệp được trưng bày tại hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định, với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính… kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Đồng thời thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm đầu mối, giảm thủ tục hành chính, tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho nhà đầu tư…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị: Đối với tỉnh Đắk Lắk, nhiệm vụ đặt ra cho phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới là rất quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân các dân tộc trong Tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp. Hội nghị hôm nay sẽ tạo động lực mới, nguồn sinh khí mới góp phần cho Đắk Lắk có nhiều đột phá mới; truyền tải mạnh mẽ tinh thần đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, tạo “cú hích lớn” thu hút mạnh mẽ các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực Nông nghiệp của Đắk Lắk; qua đây góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh đã đề ra.

Một là, Tỉnh cần chủ động chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp có các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân gắn kết, xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản đáp ứng yêu cầu của thị trường, phát huy giá trị tài nguyên bản địa, văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù thu hút đầu tư, nhất là các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển các sản phẩm chủ lực; xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch và các đề án lớn cho phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Hai là, Tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư tăng cường kết nối, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khai thác tiềm năng lợi thế về con người, về đất đai, về khí hậu, về môi trường, về vị trí kết nối hạ tầng giao thông, logistics và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực (các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa).

Ba là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, điều phối các hoạt động phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn mang tính liên vùng, liên tỉnh.

Bốn là, đẩy mạnh các quy trình sản xuất tốt và tương đương, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, tăng cường chế biến để đa dạng hóa sản phẩm, có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, khai thác lợi thế, tiềm năng; phát triển sản phẩm đặc sản kết nối với phát triển du lịch.

Năm là, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ từ bên ngoài, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa tỉnh Đắk Lắk trở thành Tỉnh phát triển trong vùng Tây Nguyên.

Sản phẩm trưng bày tại hội nghị

Sản phẩm trưng bày tại hội nghị

Cty TNHH Ê Đê café trưng bày sản phẩm tại hội nghị

Cty TNHH Ê Đê café trưng bày sản phẩm tại hội nghị

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng, trao 8 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng giới thiệu đến hội nghị 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh Đắk Lắk để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip khi bị sai thông tin

Thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip khi bị sai thông tin

Theo điểm đ khoản 1 Điều 24 Luật Căn cước công dân 2014, trong trường hợp thông tin trên thẻ CCCD bị sai, người dân có thể thực hiện thủ tục đổi, cấp lại CCCD. Căn cứ Điều 11 Thông...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh