THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 05:55

Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên tại Lâm Đồng

Sáng ngày 20/11, tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng. Chủ đề của hội nghị là “Phát triển xanh – Hài hòa – Bền vững” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại đây, Chính phủ công bố Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị, giới thiệu tiềm năng, xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng ở Tây Nguyên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì xúc tiến đầu tư Vùng, Chủ đề của hội nghị là “Phát triển Xanh – Hài hòa – Bền vững”

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì xúc tiến đầu tư Vùng, Chủ đề của hội nghị là “Phát triển Xanh – Hài hòa – Bền vững”

Theo đó, có 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 9 dự án đầu tư và hạ tầng giao thông kết nối, phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể. Chương trình hành động của Chính phủ có nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể; gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, các bộ, ngành, địa phương tham luận về kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23.

Trong đó, Bộ GTVT tham luận về phát triển giao thông kết nối Tây Nguyên với vùng lân cận, sân bay, cảng biển và với cả nước, thông qua các tuyến đường bộ cao tốc. Bộ NN&PTNT tham luận về phát triển nông nghiệp vùng Tây Nguyên theo hướng hiệu quả cao, hàng hóa, hữu cơ, đặc sản gắn với chế biến, thị trường tiêu thụ. Bộ VH-TT&DL chú trọng vấn đề phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc vùng Tây Nguyên.

Các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp có nhiều ý kiến về việc hợp tác đầu tư đẩy mạnh kết nối hạ tầng vùng Tây Nguyên với hạ tầng quốc gia và khu vực; huy động sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng đối với hợp tác phát triển đối với việc hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, gìn giữ văn hóa truyền thống; tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế xanh...

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu cũng đã tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật “Tây Nguyên xanh – hài hòa – bền vững”, giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người vùng Tây Nguyên, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào nơi đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan nơi trưng bày các sản phẩm tại hội nghị

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan nơi trưng bày các sản phẩm tại hội nghị

Đây là hội nghị “ba trong một” nhằm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh